Đồng Tháp phát động Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2022

20/10/2022

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11, ngày 19 tháng 10 năm 2022, tại Trường Đại học Đồng Tháp, Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2022. Tham dự Lễ phát động có ông Phạm Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, các thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi và hơn 250 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu niên từ 16 đến 35 tuổi trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Cuộc thi được tổ chức 2 vòng gồm: thi tuần diễn ra trong 3 tuần (từ 19/10 đến 3/11) và thi chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 09/11/2022. Thí sinh tham gia thi bằng cách truy cập vào website của cuộc thi tại địa chỉ: thanhnienvoiphapluat.vn, đăng ký tài khoản và ấn “Tham gia dự thi” để bắt đầu thi. Mỗi thí sinh có 1 lượt thi mỗi tuần, trả lời câu hỏi dạng trắc nghiệm với mỗi câu trả lời đúng, thí sinh được 5 điểm.

Nội dung thi tập trung gồm: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Thanh niên; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Xây dựng; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 06 tháng 6 năm 2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Kết luận số 245-KL/TU ngày 23/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khoá XI về phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2021 – 2025 và Kết luận số 246-KL/TU ngày 23/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh khoá XI về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 – 2025.
Qua mỗi tuần thi, Ban tổ chức sẽ trao thưởng tuần cho các cá nhân đạt số điểm cao nhất và thời gian trả lời nhanh nhất. Đồng thời, kết thúc 3 vòng thi tuần và vòng chung kết, Ban tổ chức sẽ trao giải tập thể cho đơn vị có thí sinh tham gia nhiều nhất; giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các thí sinh có số điểm cao.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên. Qua đó, cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên./.
Phương Thịnh