Lào Cai: Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

17/10/2022

Thực hiện Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 26/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) trên địa bàn tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022.

Mục đích cung cấp kiến thức về một số lĩnh vực pháp luật thiết thực với cuộc sống người dân; khuyến khích, phát huy tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật trong các tầng lớp Nhân dân, giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật; đổi mới, đa dạng các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến đã trở thành cuộc thi thường niên trên địa bàn tỉnh Lào Cai và là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11).

Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022 có nội dung về một số quy định pháp luật về an ninh mạng; phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan. Bộ câu hỏi của cuộc thi phải đảm bảo thiết thực, phù hợp với trình độ hiểu biết pháp luật của mọi tầng lớp Nhân dân.

Văn bản sử dụng để xây dựng bộ câu hỏi và đáp án: Luật An ninh mạng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan.Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan. Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ.

Đối tượng dự thi là mọi công dân Việt Nam là người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cuộc thi được tổ chức thi bằng hình thức trực tuyến trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai. Người tham gia dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối Internet theo phần mềm bộ câu hỏi được thiết kế sẵn trong thời gian tối đa 20 phút/lần thi, mỗi cá nhân được dự thi tối đa 03 lần.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong vòng 20 ngày (từ 00h00’ ngày 10/10/2022 đến 24h00’ ngày 30/10/2022).

Giải thưởng Cuộc thi gồm: 01 giải nhất; 03 giải nhì; 06 giải ba; 20 giải khuyến khích (giá trị giải thưởng được được thực hiện theo quy định tại Thể lệ Cuộc thi).
 Nguyễn Lê Hằng
Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai