Hải Dương: Phát huy tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

17/10/2022

Ngày 12/10/2022, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hoạt động kiểm tra được tiến hành nhằm mục đích đánh giá kết quả triển khai, tổ chức thực hiện các Luật, văn bản của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện công tác PBGDPL; xác định các mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong quá trình thực hiện để tổng kết, hướng dẫn triển khai nhân rộng.
1. Về nội dung kiểm tra, hoạt động kiểm tra hướng tới 07 nhóm nội dung sau đây:
(i) Tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành; Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 31/12/2020 của Tỉnh uỷ, Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 14/01/2021 của UBND tỉnh thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư;
Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg và các văn bản hướng dẫn của Cơ quan Thường trực Hội đồng.
(ii) Kết quả thực hiện Kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 12/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.
(iii) Tình hình hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện, thị
xã, thành phố (đối với cấp huyện).
(iv) Tình hình triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án, Kế hoạch về
PBGDPL (trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của các ngành, địa phương).
Cụ thể như:
- Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội
trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027”;
- Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia
công tác PBGDPL, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn
2021 - 2027” ban hành kèm theo Quyết định số 1371/QĐ-TTg ngày 30/7/2021
của Thủ tướng Chính phủ;
- Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL gắn với vận động quần chúng Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân
giai đoạn 2021 - 2027” ban hành kèm theo Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ;
- Chương trình “Tăng cường công tác PBGDPL trong các cơ sở giáo dục
nghề nghiệp giai đoạn 2022 - 2027” ban hành kèm theo Quyết định số 1260/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ..v.v…
(v) Nguồn lực bảo đảm kinh phí cho công tác PBGDPL; việc thực hiện
chính sách huy động nguồn lực xã hội tham gia hoạt động PBGDPL.
(vi) Việc hướng dẫn, triển khai thực hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương người tốt, việc tốt trong công tác PBGDPL.
(vii) Xác định tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong
công tác PBGDPL và công tác của Hội đồng; đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu
quả công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng.
2. Về đối tượng kiểm tra: Các sở, ngành, thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố
3. Về niên hạn kiểm tra: từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm kiểm tra.
4. Về phương pháp kiểm tra: Các đối tượng kiểm tra tiến hành tự kiểm tra, đánh giá kết quả, tổng hợp báo cáo gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh).
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật