Long An: Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Sở Công Thương

19/12/2022

Ngày 16/12/2022, Đoàn công tác của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh do Bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác PBGDPL năm 2022 tại Sở Công Thương Long An; tham gia với Đoàn kiểm tra còn có Ông Huỳnh Văn Thanh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các cơ quan thành viên của Hội đồng (Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Báo Long An, Đài phát thanh và Truyền hình Long An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh), Tổ Thư ký Hội đồng tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Tuấn Thanh - Giám đốc Sở Công thương; đại diện lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Sở Công thương đã báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện công tác PBGDPL của Sở trong năm 2022. Theo đó, Sở Công Thương đã triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các Chương trình, Đề án về PBGDPL của tỉnh và Trung ương, kết quả đã: Tổ chức Hội thảo tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền đợt cao điểm về thực hiện hóa đơn điện tử; tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022; tuyên truyền, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên cài đặt, sử dụng Ứng dụng Long An ID; tuyên truyền Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 55 năm tỉnh Long An được phong tăng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”; tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tổ chức tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của các Sở; tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng;….
Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Công Thương đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cũng như việc triển khai tuyên truyền, phổ biến một số văn bản pháp luật mới còn chậm, hiệu quả chưa thực sự rõ nét; nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL còn yếu, thiếu kinh nghiệm;…
Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác PBGDPL mà Sở Công Thương đã đạt được. Đồng thời, bà yêu cầu Sở Công Thương cần quán triệt, nhận thức rõ công tác PBGDPL là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, đòi hỏi sự quan tâm phối hợp, sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội. Ngoài ra, bà Dung còn đề nghị Sở Công Thương cần có giải pháp thực hiện tốt những ý kiến của các thành viên trong Đoàn kiểm tra; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền PBGDPL; thường xuyên cập nhật các thông tin trên Trang thông tin điện tử của Sở; khai thác có hiệu quả Trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Long An, các trang mạng xã hội trong công tác tuyên truyền; tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp với điều kiện, từng nhóm đối tượng quản lý trong thời gian tới;.../.
Phan Đức Bộ
Sở Tư pháp tỉnh Long An