Trà Vinh: Công tác PBGDPL trong nhà trường trong 10 năm qua

16/12/2022

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cấp học tổ chức thực hiện nhiểu hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trong trường học; tổ chức tập huấn các kiến thức pháp luật cho giáo viên dạy môn giáo dục công dân, pháp luật, cán bộ quản lý giáo dục; tổ chức các cuộc tọa đàm, nói chuyện chuyên đề pháp luật cho học sinh, sinh viên; xây dựng và tổ chức hoạt động khảo sát lấy ý kiến của giáo viên dạy môn giáo dục công dân, pháp luật, học sinh, sinh viên nhằm đánh giá thực trạng cũng như nhu cầu tìm hiểu pháp luật của các đối tượng trên để xây dựng kế hoạch, tài liệu phổ biến pháp luật cho phù hợp, thiết thực.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp số 01/QCPH-CAT-SGD&ĐT ngày 02/12/20215 về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành giáo dục. Kết quả, đã phối hợp tuyên truyền, PBGDPL liên quan các lĩnh vực như: Luật Giao thông đường bộ; Luật phòng, chống ma túy; tác hại của trò chơi điện tử “Game bắn cá”; phòng, chống bạo lực học đường… được 4.530 cuộc, có 48.969  lượt giáo viên, học sinh, sinh viên tham dự.
Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 3957/QĐ-BGDĐT ngày 28/9/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường” đến năm 2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 551/QĐ-UBND ngày 05/4/2019 Kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo công tác tuyên truyền, PBGDPL trong học sinh thông qua các bộ môn, hoạt động ngoài giờ. Đổi mới phương pháp dạy học tích hợp môn Giáo dục công dân, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân theo phương pháp phù hợp lứa tuổi, phát huy tính tích cực chủ động của học sinh. Triển khai dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh và gắn kết chặt chẽ với việc tuyên truyền, PBGDPL. Các tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường đã tổ chức các hình thức hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa những tiểu phẩm vui lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật nhẹ nhàng có hiệu quả… góp phần nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, thói quen xử sự theo pháp luật của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, sinh viên.
Đội ngũ giáo viên giảng dạy giáo dục công dân, pháp luật tại các trường của hệ thống giáo dục quốc dân được cử tham dự tập huấn thường xuyên do Bộ, ngành chủ quản tổ chức để cập nhật kiến thức, phương pháp giảng dạy cho phù hợp từng cấp học; các Trường chính trị, Đại học, Cao đẳng nghề... thường xuyên tổ chức đánh giá năng lực cán bộ, giảng viên giảng dạy môn pháp luật, kịp thời rút kinh nghiệm và định hướng các giải pháp giảng dạy tốt hơn đối với môn pháp luật trong nhà trường để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật