Quảng Bình: Triển khai công tác Tư pháp và nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh năm 2023; tổng kết trao thưởng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy”

09/01/2023

Ngày 05/01/2023, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp và nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2023; tổng kết trao thưởng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy” trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ, công chức ngành Tư pháp và các tổ chức, cá nhân được khen thưởng.

Năm 2022, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố; sự nổ lực, đoàn kết nhất trí của tập thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành, ngành Tư pháp Quảng Bình đã đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực; trong đó, có những nhiệm vụ đạt chất lượng cao như: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế được chú trọng, trong đó, tập trung rà soát các vướng mắc, khó khăn trong thi hành văn bản QPPL của Trung ương và địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh; triển khai và đưa vào thực hiện 04 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu (Cấp phiếu lý lý lịch tư pháp, đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử và đăng ký kết hôn) theo Đề án 06; tập trung nguồn lực giải quyết cấp phiếu lý lịch tư pháp cho Nhân dân trên địa bàn do nhu cầu cấp phiếu tăng đột biến (so với cùng kỳ năm 2021, tăng 131,1%), đây là thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết nhiều nhất của Sở Tư pháp, cụ thể trong năm 2022 tổng số hồ sơ yêu cầu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là 22.240 hồ sơ, đã cấp 23.188 phiếu lý lịch tư pháp, trong đó 23.025 phiếu lý lịch tư pháp được cấp trước và đúng hẹn, 93 phiếu lý lịch tư pháp cấp trễ hẹn (chiếm tỷ lệ 0,41%); công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bổ trợ tư pháp được tăng cường thông qua tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản chỉ đạo, chú trọng giải pháp để phát triển các tổ chức hành nghề công, kiểm soát chất lượng đầu vào của các tổ chức hành nghề công chứng thông qua giải quyết TTHC, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, thanh tra, kiểm tra..; đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, trong năm 2022, ghi nhận sự nỗ lực của Sở Tư pháp – cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng, đưa pháp luật đến với mọi người dân trên địa bàn tỉnh. Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức 11.684 hội nghị, cuộc họp cho trên 1.200.000 lượt người; tổ chức 125 cuộc thi với 131.784 lượt người tham gia; in ấn, phát hành 331.119 tài liệu tuyên truyền, trong đó có 21.171 tài liệu đăng tải trên Internet. Đặc biệt, đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy” với sự tham gia của 48.678 thí sinh tham gia. Các kết quả đạt được trong lĩnh vực Tư pháp và phổ biến, giáo dục pháp luật đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị, các ý kiến tham luận cơ bản nhất trí với những kết quả công tác Tư pháp và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được trong năm 2022, đồng thời làm rõ hơn những những mặt còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp và công tác PBGDPL  trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong đánh giá cao những kết quả của toàn ngành Tư pháp năm 2022, ghi nhận vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh trong công tác tuyên truyền PBGDPL. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2023, Ngành tư pháp cần xác định, lựa chọn những nội dung cụ thể, quan trọng để triển khai thực hiện nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi, xây dựng, bảo vệ pháp luật; trong đó, tập trung vào Đề án 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030”; tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức tư pháp các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, xem đây là nhiệm vụ đột phá của năm 2023. Trong năm mới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Tư pháp hết sức nặng nề, vì thế toàn ngành cần tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu nhằm nâng cao vai trò, vị thế của ngành Tư pháp các cấp trong hệ thống chính trị, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy tham mưu về mặt pháp lý cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Nhân dịp này, Sở Tư pháp có 01 cá nhân vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập thể Sở Tư pháp và 01 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo Chuyên đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”; Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng danh hiệu lao động xuất sắc cho 02 tập thể và tặng bằng khen cho 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022. Cũng tại Hội nghị Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy” trên địa bàn tỉnh đã trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải tại Cuộc thi; cụ thể: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.
Đoàn Hòa