Đồng Nai: Tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý I/2023 chuyên đề về cải cách hành chính

03/04/2023

Sáng ngày 31/3/2023, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý I/2023 chuyên đề “Kết quả công tác cải cách hành chính của tỉnh Đồng Nai, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới và trách nhiệm của công chức, viên chức trong công tác cải cách hành chính”. Đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có hơn 220 đại biểu là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, đại diện Hội liên hiệp phụ nữ, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa, công chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác cải cách hành chính của các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định một trong những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ là “tiếp tục xây dựng các bộ máy các cơ quan nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.”

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và sự tham gia của cả hệ thống chính trị, công tác cải cách hành chính của tỉnh Đồng Nai đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kỉnh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên trong thời gian gần đây một số chỉ số vể cải cách hành chính của tỉnh giảm làm ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của tỉnh. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bộ, công chức, viên chức đối với công tác cải cách hành chính trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh “Đây là một chuyên đề gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của công chức, viên chức”. Đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị nghiêm túc, chú ý nắm bắt đầy đủ các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt, trên cơ sở thực tế triển khai thực hiện ở cơ quan, đơn vị để thảo luận, trao đổi với báo cáo viên về những nội dung liên quan để có được những thông tin quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến về cải cách hành chính nói riêng và nhiệm vụ chính trị được giao nói chung.

Tại Hội nghị, Thạc sĩ, giảng viên Tạ Văn Soát - Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh đã triển khai đến các đại biểu một số nội dung định hướng, mục tiêu, quan điểm, nội dung của cải cách hành chính, kết quả công tác cải cách hành chính của tỉnh Đồng Nai, những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới và trách nhiệm của công chức, viên chức trong cải cách hành chính.

Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã chú trọng nâng cao chất lượng các Hội nghị tập huấn Báo cáo viên pháp luật với việc lựa chọn các chuyên đề có tính thời sự, được dư luận quan tâm. Đồng thời mời những báo cáo viên là những người có kỹ năng tuyên truyền, phổ biến (giảng viên các trường Đại học, các báo cáo viên chuyên nghiệp...) và kiến thức sâu về nội dung chuyên đề của Hội nghị. Theo đó không những cung cấp kiến thức, thông tin pháp luật mà còn tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai