Đồng Nai: Chú trọng tuyên truyền về chuyển đổi số

31/05/2023

Đứng trước xu thế toàn cầu hóa hiện nay, chuyển đổi số là một tất yếu để phát triển và được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội nhằm mục tiêu xây dựng kinh tế số, xã hội số. Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số, sáng ngày 24/5/2023, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II/2023 với chuyên đề “Chuyển đổi số trong cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện chuyển đổi số hiện nay”.

Tham dự Hội nghị có 215 người là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; công chức tham mưu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công chức tham mưu công tác công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh và Biên Hòa. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Với chuyên đề về chuyển đổi số nên trong công tác tổ chức Hội nghị, Ban Tổ chức đã thực hiện việc đăng ký thông tin đại biểu tham dự và chuyển tải tài liệu bằng hình thức quét mã QR. Theo đó mã QR được bố trí phía trước Hội trường để người tham dự quét mã, đăng ký thông tin và xem tài liệu. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tạo thuận lợi và tiết kiệm được chi phí trong công tác tổ chức.
Tại Hội nghị, TS. Phạm Hùng Đức - Giám đốc VNPT Đồng Nai đã triển khai những nội dung liên quan đến chuyển đổi số nói chung, chuyển đổi số trong cơ quan quản lý nhà nước nói riêng và trách nhiệm, những việc cán bộ, công chức, viên chức cần làm trong việc thực hiện chuyển đổi số hiện nay. Đồng thời chia sẽ những công nghệ mới hỗ trợ việc thực hiện các nhiệm vụ của công chức, viên chức trong công tác chuyên môn. Những nội dung được Báo cáo viên chia sẽ tại Hội nghị thực sự rất hữu ích giúp những người tham dự Hội nghị hiểu được về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong việc thực hiện nhiệm vụ. Sau Hội nghị, Ban Tổ chức đã thực hiện đánh giá chất lượng Hội nghị thông qua bình chọn trên nhóm zalo “BÁO CÁO VIÊN PHÁP LUẬT CẤP TỈNH” và 100% người bình chọn đều đánh giá nội dung chuyên đề hay, hữu ích và Báo cáo viên trình bày thu hút.

Đối với tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác chuyển đổi số. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28/3/2022 về Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó khẳng định mục tiêu “Đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với công tác - chuyển đổi số; đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành công tác quản lý của Nhà nước tiến tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ số, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có sức cạnh tranh trên thị trường”.

Cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã ban hành rất nhiều Kế hoạch về chuyển đổi số trên các lĩnh vực và triển khai thực hiện. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến về chuyển đổi số nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân từ tư duy đến hành động. Theo đó đang dần dần thay đổi về cách thức làm việc, sử dụng công nghệ thông tin, công nghệ số để quản lý và vận hành xã hội, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai