Sóc Trăng: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi tỉnh Sóc Trăng năm 2023

05/07/2023

Nhằm củng cố kiến thức pháp luật, kỹ năng vận dụng pháp luật vào những công việc thực tế của hoà giải viên; tạo điều kiện cho hoà giải viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và hiệu quả hoạt động của hoà giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; qua đó, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023, ngày 27/6/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Theo đó, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định cụ thể về thời gian, đối tượng dự thi; nội dung, hình thức tổ chức và cơ cấu giải thưởng của Hội thi, cụ thể:
  - Hội thi được tổ chức tại cấp tỉnh, thời gian tổ chức Hội thi dự kiến trong quý III năm 2023. Đối tượng dự thi là hoà giải viên ở ấp, khóm đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định công nhận, có thời gian công tác từ 02 năm trở lên; mỗi đội dự thi gồm 05 hoà giải viên (có ít nhất 01 nữ). Đối với phần thi giới thiệu và phần thi tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động những người khác tham gia hỗ trợ, không quy định số lượng tham gia.
- Về nội dung Hội thi tập trung vào các quy định của Luật Hoà giải ở cơ sở; Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hoà giải ở cơ sở; Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính.... Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.
- Về hình thức Hội thi: Hội thi được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, mỗi đội dự thi tham gia 03 phần thi, gồm: Phần thi giới thiệu; phần thi trả lời câu hỏi và phần thi tiểu phẩm. Ngoài ra, để giao lưu khán giả, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn và thu hút thì ngoài 03 phần thi chính của các đội thi còn có phần thi dành cho khán giả.
- Về cơ cấu giải thưởng gồm 11 giải tập thể và 06 giải phụ gồm: Phần thi Giới thiệu ấn tượng nhất, đội thi xử lý tình huống xuất sắc nhất, phần thi Tiểu phẩm xuất sắc nhất, cá nhân hòa giải xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ trao phần thưởng dành cho khán giả trả lời câu hỏi tại Hội thi.
Kế hoạch cũng quy định cụ thể trách nhiệm của Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Hội thi trong việc tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Ban Tổ chức; tham mưu Ban Tổ chức Hội thi ban hành Thể lệ Hội thi, các quyết định thành lập Ban Giám khảo, Ban Soạn thảo, Tổ Thư ký Hội thi và triển khai thực hiện các công việc chuẩn bị cho Hội thi; tham mưu tổ chức Hội thi. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan tham mưu biên soạn nội dung câu hỏi cho các phần thi, đáp án, cơ cấu điểm của các câu hỏi; tổng hợp danh sách các đội thi; lập dự toán kinh phí cho Hội thi; báo cáo kết quả tổ chức Hội thi...
Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng quy định trách nhiệm của các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch; truyền thông về hội thi... Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xác định việc tổ chức Hội thi ở địa phương hoặc lựa chọn, cử 01 đội thi đại diện cho địa phương tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Sóc Trăng năm 2023 theo quy định.
Kết thúc Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Sóc Trăng, Ban Tổ chức Hội thi sẽ lựa chọn đội thi để đại diện cho tỉnh Sóc Trăng tham dự Hội thi Khu vực và Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV./.
Nguyễn VIết Thưởng
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng