Đắk Nông: Tổ chức 10 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại huyện Đắk Mil và huyện Tuy Đức

06/07/2023

Thực hiện Kế hoạch số 66/KH-STP về việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và công tác hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật và các văn bản liên quan trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã tổ chức 10 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại bản Cao Lạng, Thôn Tân Lợi thuộc xã Đắk Gằn; thôn 6, Bon Đắk R’la thuộc xã Đắk N’drot; Bon Bu Đắk, Bon SaPa thuộc xã Thuận An của huyện Đắk Mil; tại Bon Bu Gia, Bon Đắk Huýt thuộc xã Quảng Trực, Thôn 5, Bon Bu N'Đơr B thuộc xã Quảng Tâm của huyện Tuy Đức trong 05 ngày (ngày 28, 29, 30/6/2023 và ngày 04,05/7/2023).

Nội dung phổ biến tại các Hội nghị chủ yếu tập trung vào các quy định pháp luật về Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2022; các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2014; phổ biến các chính sách về khám bệnh, chữa bệnh; đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội...; các nội dung liên quan đến quy định về đất đai, giấy phép xây dựng…; phổ biến các chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phổ biến các nội dung liên quan đến Luật Trẻ em, Luật Dân sự…, tập trung vào nội dung các quyền của trẻ em và người chưa thành niên về khai sinh, bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú, tài sản, quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động,…; các nội dung liên quan đến quy định pháp luật về khai thác khoáng sản…Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương; trong 05 ngày, Hội nghị đã thu hút gần 850 lượt người dự nghe. Đối tượng được tuyên truyền, phổ biến là một số cán bộ, công chức, viên chức thuộc các ban, ngành, đơn vị, đoàn thể của xã; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; Bí thư, phó bí thư Chi bộ; Trưởng, phó các thôn, buôn, bon; thành viên các tổ hòa giải ở cơ sở và người dân ở cơ sở.
Hội nghị đã góp phần giúp người dân nâng cao hiểu biết, cập nhật thông tin, củng cố kiến thức về pháp luật, tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn các xã, góp phần xây dựng thói quen sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn. Đồng thời, cũng góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và công tác hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2023./.
Phương Trâm