Quảng Bình: Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tập huấn phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

27/07/2023

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 2485/KHPH-STP-TTUBMTTQVN ngày 24/7/2023 giữa Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình về tổ chức tập huấn phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2023, ngày 25/7/2023 Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở tại huyện Quảng Trạch.

Tham dự lớp tập huấn có 100 học viên là cán bộ Mặt trận TQVN và các tổ chức thành viên Mặt trận cấp huyện, cấp xã, Trưởng Ban công tác Mặt trận ở Khu dân cư.
Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe đồng chí Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022. Trong đó, đồng chí đã giới thiệu sự cần thiết ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đồng thời khái quát bố cục Luật Thực hiện dân chủ cơ sở. Đặc biệt, đồng chí đã phân tích một số điểm mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở so với Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn và một số văn bản pháp luật khác có liên quan.
Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ nắm bắt được sâu hơn các quy định của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đặc biệt là các quy định liên quan đến nội dung “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân thụ hưởng”, đồng thời qua đó cũng góp phần giúp người dân hiểu được ý nghĩa của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhằm bảo đảm quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân; tiếp tục khẳng định bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân, Nhân dân là người chủ của đất nước. Bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động và trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Khắc phục những hạn chế, bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành quy định của pháp luật hiện hành về thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Đây là một trong ba hoạt động mà Sở Tư pháp ký kết với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Đoàn Hòa