Bình Thuận tổ chức sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2023

26/07/2023

Chiều ngày 25/7/2023, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết trong toàn Ngành nhằm đánh giá toàn diện công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Phạm Thị Minh Hiếu - Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Trưởng, Phó các Phòng, đơn vị thuộc Sở và chuyên viên Văn phòng Sở Tư pháp và Trưởng Phòng Tư pháp các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đánh giá kết quả đạt được và những khó khăn, hạn chế trong các lĩnh vực cụ thể về: Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; lĩnh vực quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký biện pháp bảo đảm, bồi thường nhà nước; công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; công tác pháp luật quốc tế; công tác xây dựng Ngành; đào tạo, bồi dưỡng; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; quản lý nhà nước về công tác pháp chế; công tác ứng dụng công nghệ thông tin; thi đua, khen thưởng…

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023, toàn ngành tiếp tục quán triệt và triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng khóa XIII; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV; Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Bộ Tư pháp liên quan đến các lĩnh vực công tác của ngành Tư pháp. Tập trung tham mưu về công tác thể chế và giải quyết các vấn đề pháp lý đảm bảo thực hiện Chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

- Chỉ đạo có giải pháp tập trung triển khai thực hiện bám sát kế hoạch, chương trình công tác năm 2023 của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Bộ Tư pháp giao, các nhiệm vụ trọng tâm cải cách tư pháp tại địa phương; tập trung nâng cao chất lượng thẩm định, góp ý, xây dựng văn bản QPPL tại địa phương, chú trọng công tác tự kiểm tra, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và xử lý kịp thời đúng quy định văn bản sau khi có kết luận kiểm tra. Tăng cường rà soát thường xuyên, rà soát theo lĩnh vực qua đó nhằm kịp thời phát hiện các quy định pháp luật không còn phù hợp, chồng chéo hoặc chưa đầy đủ, gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội, việc thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Tổ chức thực hiện tốt công tác hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2018 – 2023 trên địa bàn tỉnh; tổ chức thi hành có hiệu quả văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Tăng cường công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Tiến hành theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2023 theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp năm 2023.

- Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, đề án liên quan đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật theo định hướng chuyển đổi số trong công tác này; đẩy mạnh truyền thông chính sách pháp luật từ khâu xây dựng dự thảo để tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy vai trò của cơ quan truyền thông trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

- Đẩy mạnh công tác xây dựng ngành Tư pháp, trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan tư pháp các cấp, nhất là ở cấp huyện và cấp xã; tổ chức tuyển dụng viên chức cho Trung tâm Trợ giúp pháp lý; tiếp tục quan tâm củng cố các chức danh lãnh đạo phòng, đơn vị còn thiếu. Tập trung xây dựng Đề án kiện toàn tổ chức, bộ máy Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh giai đoạn 2023 - 2026.

- Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp; chủ động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, nhất là trong hoạt động luật sư, công chứng, đấu giá tài sản; nâng cao trách nhiệm, vai trò tự quản của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong lĩnh vực luật sư, công chứng.

- Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, tập trung giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, hạn chế thấp nhất tỷ lệ hồ sơ trễ hạn; giải quyết kip thời các yêu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý, nhất là công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.

- Đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, Ngành và trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Tư pháp. Tập trung nguồn lực xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo Đề án đã được phê duyệt và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính./.
Hải Lam Tường
Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận