Tỉnh Phú Thọ tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi thứ IV

11/08/2023

Ngày 8/8/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Phú Thọ lần thứ IV- năm 2023.

Đến dự Hội thi có đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; thành viên Ban Tổ chức Hội thi, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký, đại diện lãnh đạo UBND các huyện cùng hơn 100 thí sinh của 13 đội thi và đông đảo khán giả đến để cổ vũ Hội thi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn phát biểu khai mạc hội thi.
Phát biểu khai mạc hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn khẳng định: Trong 10 năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể. Đến nay, hoạt động hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển mới, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Hiện toàn tỉnh có 2.328 tổ hòa giải, trên 14.000 hòa giải viên; trung bình mỗi năm toàn tỉnh có tổng số vụ việc tiếp nhận hòa giải gần 3.000 vụ, việc; tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80%. Thông qua đó đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, hàn gắn, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình.
Đội thi huyện Hạ Hòa thực hiện phần thi Giới thiệu
Đồng chí nhấn mạnh: Hội thi là cơ hội để các hòa giải viên ở các địa phương trong toàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; phát hiện, biểu dương những cách làm hay, những nhân tố mới, những điển hình xuất sắc; tạo động lực mới cho những người làm công tác hòa giải và quản lý nhà nước về công tác hòa giải. Thông qua hội thi sẽ góp phần tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật có phạm vi, đối tượng điều chỉnh rộng, gắn liền với đời sống hằng ngày một cách dễ nhớ, dễ hiểu và gần gũi nhất.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn đề nghị các đội thi tự tin vận dụng những hiểu biết của mình về hòa giải ở cơ sở để hoàn thành tốt các phần thi; yêu cầu Ban Giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, công bằng nhằm lựa chọn đội thi xuất sắc, xứng đáng đại diện cho công tác hòa giải cơ sở của tỉnh dự thi Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực do Bộ Tư pháp tổ chức.
Đội thi huyện Hạ Hòa thực hiện phần thi Giới thiệu
Các đội thi sẽ tham gia 3 phần thi: Phần thi Giới thiệu (giới thiệu về đội thi và địa phương mà đội thi đại diện); phần thi Lý thuyết (nội dung câu hỏi trắc nghiệm về các quy định pháp luật) và phần thi Tiểu phẩm (đội thi tự dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu phù hợp khác có nội dung gắn với một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương và được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực).
Giám đốc Sở Tư pháp Trần Thị Nhung trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê
Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vũ Thành Lâm trao giải Nhì cho đội thi huyện Hạ Hòa và Phù Ninh
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Lam Hồng và Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đinh Thị Thu Hương trao giải Ba cho các đội thi
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Hồng Thúy và Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Kỳ trao giải Khuyến khích cho các đội thi
Kết thức hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội thi của huyện Cẩm Khê; giải Nhì thuộc về đội thi của huyện Hạ Hòa và Phù Ninh; đội thi thị xã Phú Thọ và các huyện: Đoan Hùng, Thanh Sơn, Lâm Thao, Thanh Thủy giành giải Ba; đội thi thành phố Việt Trì và các huyện: Thanh Ba, Yên Lập, Tân Sơn, Tam Nông cùng đoạt giải Khuyến khích.
Quang cảnh hội thi
Ban tổ chức cũng trao các giải phụ như: Đội thi có phần thi giới thiệu hay nhất cho đội thi của huyện Cẩm Khê; đội thi có phần xử lý tình huống hay nhất cho huyện Thanh Thủy; đội thi có tiểu phẩm hay nhất cho huyện Hạ Hòa; hòa giải viên Hà Hồng Lưu của đội thi huyện Đoan Hùng là hòa giải viên phong cách và kỹ năng hòa giải hay nhất.
Ngô Ngọc Kiên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ