Sôi nổi Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Phú Thọ lần thứ IV

11/08/2023

Ngày 8/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội thi hoà giải viên giỏi tỉnh Phú Thọ lần thứ IV. Tới dự Hội thi có đồng chí Phan Trọng Tấn – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; thành viên Ban Tổ chức Hội thi, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị, hơn 100 thí sinh của 13 đội thi đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh và rất đông đảo khán giả về cổ vũ Hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn nhấn mạnh: Hoạt động hoà giải ở cơ sở là truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, hàn gắn, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình. Hội thi Hòa giải viên giỏi là cơ hội để các hòa giải viên ở các địa phương trong toàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; phát hiện, biểu dương những cách làm hay, những nhân tố mới, những điển hình xuất sắc; tạo động lực mới cho những người làm công tác hòa giải và quản lý Nhà nước về công tác hòa giải.

Để Hội thi thành công tốt đẹp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đội thi tự tin vận dụng những hiểu biết của mình về hòa giải ở cơ sở để hoàn thành tốt các phần thi; Ban Giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, công bằng nhằm lựa chọn đội thi xuất sắc, xứng đáng đại diện cho công tác hòa giải cơ sở của tỉnh dự thi Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực do Bộ Tư pháp tổ chức.
Hội thi hòa giải viên giỏi tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa, mỗi đội thi tham gia ba phần thi: Phần thi giới thiệu (đội thi giới thiệu về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp như: Kể chuyện, thơ, ca, hò, vè..); Phần thi lý thuyết (đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải một tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức hội thi đặt ra) và Phần thi tiểu phẩm (đội thi thể hiện bằng hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức sân khấu phù hợp).

Sau một ngày diễn ra sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê; trao hai giải Nhì cho đội thi huyện Hạ Hòa và Phù Ninh; trao năm giải Ba cho các đội thi huyện Thanh Thủy, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ; trao năm giải Khuyến khích cho các đội thi huyện Thanh Ba, Yên Lập, Tam Nông, Tân Sơn, thành phố Việt Trì.

Ban Tổ chức Hội thi cũng trao bốn giải chuyên đề: Đội thi có phần thi giới thiệu hay nhất (huyện Cẩm Khê); đội thi có phần thi xử lý tình huống hay nhất (huyện Thanh Thủy); đội thi có phần thi tiểu phẩm hay nhất (huyện Hạ Hòa) và thí sinh Hà Hồng Lưu, đội thi huyện Đoan Hùng - Hòa giải viên có phong cách, kỹ năng hòa giải hay nhất./.
Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ