Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh An Giang tổ chức thành công Hội nghị sơ kết Công tác 6 tháng đầu năm 2023

02/08/2023

Ngày 27/7/2023, được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và trên cơ sở thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, Sở Tư pháp tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức thành công Hội nghị sơ kết công tác trong 6 tháng đầu năm 2023.

Hội nghị do ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì và sự tham dự của các đồng chí thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng Phòng Tư pháp là Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện và các đồng chí trong Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe trình bày dự thảo Báo cáo kết quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh và dự thảo Thông báo kết luận kiểm tra công tác này đối với 04 địa phương cấp huyện và 16 địa phương cấp xã trên địa bàn 04 huyện, thành phố (huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, Châu Thành, thành phố Châu Đốc).
Đồng thời, các đại biểu tích cực tham gia thảo luận xoay quanh việc đóng góp ý kiến cho các dự thảo được trình bày tại Hội nghị và nêu rõ hơn các hoạt động PBGDPL đã được triển khai tại cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như những phương hướng trong thời gian tới.
Kết luận Hội nghị, ông Cao Thanh Sơn đã nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023 như sau:
Một là, thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng trong chỉ đạo, triển khai công tác PBGDPL; tăng cường hoạt động phối hợp giữa Cơ quan thường trực Hội đồng với các thành viên Hội đồng. Tham mưu các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, nhất là cho đối tượng đặc thù, yếu thế; nghiên cứu giải pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia, đóng góp vào công tác PBGDPL.
Hai là, tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được giao trong năm 2023 theo Quyết định số 407/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm là các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp do mỗi cơ quan được phân công chủ trì soạn thảo.
Ba là, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần chủ động rà soát, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL.
Bốn là, các ngành, các cấp duy trì thường xuyên tần suất hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; pháp luật về đất đai, dân sự; khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng...
Năm là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở; thường xuyên rà soát, kiện toàn, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở; kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở, không để những mâu thuẫn nhỏ trở thành lớn, khó giải quyết; giữ vững và nâng cao tỷ lệ hòa giải thành.
Đồng thời, ông Cao Thanh Sơn còn đề nghị bộ phận Thư ký giúp việc Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và Phòng Tư pháp cấp huyện tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL cùng cấp duy trì việc tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết để kịp thời đánh giá những kết quả đạt được và rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác PBGDPL ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả./.
Nguyễn Thị Bích Ngọc
Sở Tư pháp tỉnh An Giang