Liên kết website

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021

09/11/2021

Chiều tối 8/11, trong không khí cả nước tưng bừng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật 2021.

Đây là 50 Gương sáng Pháp luật lần đầu tiên được bình chọn trong Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” theo Đề án của Báo Pháp luật Việt Nam đã được Bộ Tư pháp phê duyệt nhằm hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tích cực đưa Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống.

Tham dự buổi Lễ, về phía đại diện các cơ quan, ban, ngành có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy; Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực.

Về phía Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.
 
Về phía Báo Pháp luật Việt Nam có TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình; Phó Tổng Biên tập Thường trực Trần Đức Vinh, Chủ tịch Hội đồng bình chọn; Phó Tổng Biên tập Trần Ngọc Hà cùng đông đảo cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam và đặc biệt là sự hiện diện của các Gương sáng Pháp luật.

Góp phần lan tỏa ý thức thượng tôn pháp luật
Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” 2021 diễn ra trong bối cảnh đất nước liên tục phải hứng chịu sự hoành hành của đại dịch COVID-19 khiến công tác triển khai gặp rất nhiều khó khăn; nhưng vượt lên tất cả và mong muốn lan tỏa những hình ảnh đẹp, việc làm tốt, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, sự quyết tâm của Ban Tổ chức, sự ủng hộ của các ban ngành, địa phương, phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam tại 16 cơ quan, văn phòng đại diện trải dài từ Hà Giang địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau đã dày công nghiên cứu hồ sơ các nhân vật, lặn lội đến tận địa bàn làm việc, sinh sống của những tấm gương để tác nghiệp.
Ngày 28/6, bài viết về nhân vật đầu tiên đã được khởi đăng trang trọng, tạo đà cho thành công của Chương trình.
 
Kết thúc Chương trình, gần 200 nhân vật đã được lựa chọn và đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam. Các nhân vật đa dạng về lĩnh vực công tác, tuổi tác, vị trí, đại diện cho 63 tỉnh thành và các bộ, ngành. Trong số gần 200 nhân vật, Hội đồng bình chọn đã làm việc hết sức khách quan để chọn lựa được 50 gương mặt xuất sắc nhất để vinh danh.

50 Gương sáng này đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương đã có những đóng góp tích cực trong công tác xây dựng, tổ chức và thi hành pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh đẹp, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của người dân và cán bộ, công chức trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Việc bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thi hành pháp luật cũng nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; lan tỏa ý thức thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành công việc hàng ngày
Chào đón các đại biểu tham dự buổi Lễ và gửi lời chúc mừng đến các Gương sáng Pháp luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 09/11 cách đây 8 năm được chính thức công bố là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật.

Qua 8 năm triển khai, Ngày Pháp luật đã được các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực, triển khai ngày càng nề nếp, thiết thực, hiệu quả với nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, qua đó đã phổ biến các chính sách, pháp luật mới ban hành, các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân, chú trọng, ưu tiên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, đối tượng đặc thù…

Đặc biệt năm 2020 - 2021, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nói riêng đã kịp thời có điều chỉnh để nhanh chóng thích ứng với tình hình mới.

Có thể nói, Ngày Pháp luật đã và đang thẩm thấu trong đời sống xã hội, trở thành sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước, là ngày hội của toàn dân, lan tỏa và góp phần khơi dậy tinh thần, nâng cao ý thức tôn trọng và làm theo Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, Nhân dân.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh, trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021, có điểm nhấn nổi bật chính là Chương trình tôn vinh Gương sáng Pháp luật.

Đây là hoạt động do Bộ Tư pháp chỉ đạo, giao Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng và thi hành pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của nhân dân và cán bộ, công chức trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các Ban, bộ, ngành, địa phương. Nhiều cơ quan, tổ chức đã gửi văn bản giới thiệu các tấm gương của đơn vị mình. Trên cơ sở đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã khai thác, phản ánh thông tin về nhân vật với nhiều hình thức truyền thông sinh động.

Mặc dù Chương trình triển khai khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều thách thức đặt ra nhưng cơ bản đã đạt được mục tiêu. Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải gần 200 Gương sáng là cá nhân có đóng góp xuất sắc trong xây dựng và thi hành pháp luật ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực, vùng miền khác nhau. Nhiều tấm gương được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh đã tạo được sức hút, sức lan tỏa lớn, có tầm ảnh hưởng trong dư luận xã hội.

Một lần nữa gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến các Gương sáng Pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu trong thời gian tới, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nói riêng đòi hỏi phải có sự chuyển mình hơn nữa để phù hợp với thực tiễn cuộc sống và đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả. Do vậy, cần sự quan tâm nhiều hơn và sự chung tay vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, địa phương và các tầng lớp Nhân dân.

Nối tiếp thành công của các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam những năm qua, năm 2022 sẽ đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương quan tâm, sớm có kế hoạch, triển khai bài bản, có trọng tâm trọng điểm các hoạt động hưởng ứng, bảo đảm ý nghĩa, thiết thực; có thêm nhiều sáng kiến, mô hình mới hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, qua đó nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, để việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành công việc hàng ngày, tự thân của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị.

Về phía Báo Pháp luật Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị Báo tiếp tục phát huy thế mạnh cơ quan truyền thông chủ lực của Bộ, ngành Tư pháp, duy trì và phát triển các chương trình phổ biến, truyền thông chính sách, pháp luật hướng tới mọi đối tượng trong xã hội tạo nguồn cổ vũ, động viên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật hướng đến sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của đất nước.

Trong không khí trang trọng và xúc động của buổi lễ, đại diện Ban Chỉ đạo đã trao tặng hoa, cúp, Giấy chứng nhận, ruy băng của Chương trình cho 40 Gương sáng Pháp luật. Do khó khăn vì dịch bệnh, một số nhân vật được vinh danh “Gương sáng Pháp luật 2021" đã không thể trực tiếp tham dự buổi Lễ.
Dù có mặt tham dự hay không thể có mặt tại buổi Lễ nhưng tất cả các cá nhân được vinh danh trong lần đầu tiên tổ chức Chương trình đã luôn tâm niệm rằng pháp luật luôn hiện diện trong mọi khía cạnh, hoạt động của đời sống. Không dừng lại ở các bằng khen, phần thưởng, họ còn là những người truyền cảm hứng, lan tỏa thái độ, ý thức chấp hành pháp luật sâu rộng trong cộng đồng xã hội.
  
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng đã tặng những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn đến các thành viên Hội đồng bình chọn. Với sự công tâm, nhiệt huyết, trí tuệ và trách nhiệm, các thành viên Hội đồng bình chọn đã họp, thảo luận đi đến thống nhất cao chọn ra 50 Gương sáng không chỉ đáp ứng tiêu chí của Chương trình mà còn là những hình ảnh đẹp, có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Tại buổi Lễ, đại diện các Gương sáng đã lên sân khấu giao lưu cùng khán giả. Đó là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội); ông Tráng Lao Lử (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) và ông Hoàng Hoa Trung, Trưởng nhóm thiện nguyện Niềm tin.
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam điện tử 
Các tin đã đưa ngày: