Thừa Thiên – Huế triển khai Luật hòa giải ở cơ sở và Nghị định Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê

08/11/2013

Hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2013, ngày 07 tháng 11 năm 2013 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật hòa giải ở cơ sở và Nghị định số 79/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Tham dự Hội nghị có 150 người là đại diện lãnh đạo các Ban và Văn phòng Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; đại diện Hội Luật gia, Đoàn Luật sư và các trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Báo cáo viên pháp luật tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế và Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

Luật hòa giải ở cơ sở có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014. Luật được ban hành trên cơ sở có kế thừa Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998. Luật Hòa giải ở cơ sở khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác này trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội.

Nghị định số 79/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê có hiệu lực thi hành từ ngày 05/9/2013. Nghị định là văn bản pháp lý quan trọng góp phần thực hiện nghiêm chỉnh Luật thống kê, bảo đảm cho việc thu thập, tổng hợp thông tin thống kê trung thực, chính xác, đầy đủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, chỉ đạo và hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Hội nghị đã lưu ý các cơ quan, địa phương về việc tổ chức thực hiện nghiêm túc hai văn bản trên.

Đối với Luật hòa giải ở cơ sở, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ ban hành kế hoạch triển khai chi tiết; riêng thành phố Huế đã tổ chức giới thiệu, quán triệt Luật vào ngày 06/11/2013 cho 475 tổ trưởng tổ hòa giải của 27 phường trên địa bàn thành phố để phường chuẩn bị kiện toàn Tổ hòa giải ở cơ sở theo quy định mới.

Nguyễn Thị Đào - Sở Tư pháp TT. Huế