Bộ Tài chính tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam và Ngày Pháp luật Tài chính năm 2022

22/08/2022

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức ngành Tài chính về nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật tài chính; thúc đẩy mạnh mẽ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và cải cách hành chính, đơn giải hóa thủ tục hành chính, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1635/QĐ-BTC ngày 12/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ngày Pháp luật Tài chính năm 2022.

Theo đó, Kế hoạch xác định mốc thời gian để triển khai các hoạt động hưởng ứng cụ thể như sau: Ngày Pháp luật tài chính năm 2022 được tiến hành từ ngày 22/8/2022 đến ngày 22/9/2022 (tuần lễ cao điểm thực hiện các hoạt động từ ngày 22/8/2022 đến ngày 28/8/2022); Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Ngày Pháp luật Việt Nam) được tiến hành trong 2 tháng cao điểm từ ngày 23/9/2022 đến ngày 22/11/2022.

Đồng thời Kế hoạch xác định trong tuần lễ từ ngày 07/11 – 13/11/2022 thực hiện tuyên truyền theo khẩu hiệu “Pháp luật tài chính Việt Nam tạo thuận lợi trong tuân thủ, minh bạch trong thực thi, hiệu quả trong quản lý”. Bên cạnh đó các Tổng cục thuộc Bộ được tổ chức theo hệ thống ngành dọc, căn cứ tình hình thực tế của đơn vị để xây dựng khẩu hiệu tuyên truyền trong hệ thông phù hợp với chủ đề Ngày Pháp luật.

Kế hoạch còn xác định nội dung hoạt động và phân công thực hiện cụ thể cho từng đơn vị. Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật tài chính theo các hình thức thích hợp; tiếp tục tổ chức triển khai Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về chính sách có tác động lớn đến xã hội.

Trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị kịp thời thông tin pháp luật và đối thoại giải đáp chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng văn bản quy phạm pháp luật cho doanh nghiệp, người nộp thuế, người khai hải quan. Đẩy mạnh hoạt động giải đáp, giải quyết dứt điểm các vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính, đặc biệt là các vướng mắc mới phát sinh; kịp thời tháo gỡ khó khăn, khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19. Tiếp tục rà soát, cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Theo đó các đơn vị chủ động lựa chọn hình thức tổ chức Ngày Pháp luật phù hợp với đặc thù của đơn vị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy đầy đủ vai trò của các cơ quan báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng tham gia công tác PBGDPL; tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên báo, đài, cổng/trang thông tin điện tử.
Nguyễn Thùy Nhung
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật