Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cho một số đơn vị cấp xã tại Đồng Nai

22/08/2022

Để hỗ trợ địa phương tập huấn triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Thông tư số 09/2021/TT-BTP, tiếp nối hoạt động tập huấn dành cho cán bộ, công chức tham mưu thực hiện quản lý, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, chiều ngày 18/8/2022, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cho một số đơn vị cấp xã, ưu tiên xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xã thuộc diện đánh giá nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Chủ trì Hội nghị, Tiến sỹ Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật; Báo cáo viên chính của Hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Quỳnh Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp. Đại biểu tham dự Hội nghị gồm công chức tư pháp – hộ tịch, công chức tham mưu nhiệm vụ cung cấp thông tin và một số tuyên truyền viên pháp luật của 09 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị đã được nghe Báo cáo viên giới thiệu những nội dung chính, khái quát về Luật Tiếp cận thông tin và các văn bản hướng dẫn, đồng thời được hướng dẫn tìm hiểu những nội dung chuyên sâu về tiếp cận thông tin: Khái niệm “thông tin”? “Thông tin do cơ quan nhà nước tạo ra”? Thông tin công dân được tiếp cận? Thông tin công dân không được tiếp cận? Thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện?  Cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin? Các cách thức tiếp cận thông tin? Việc công khai thông tin; cung cấp thông tin theo yêu cầu; chi phí tiếp cận thông tin; trách nhiệm của các cơ quan;  một số lưu ý trong Nghị định số 13/2018/NĐ-CP…

Báo cáo viên cũng hướng dẫn các địa phương việc áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở thông qua các ví dụ cụ thể, dễ hiểu, để địa phương có thể tham khảo và áp dụng trong thực tiễn.

Các nội dung tập huấn đã thu hút được sự lắng nghe, trao đổi, thảo luận tích cực của các đại biểu tham dự. Hầu hết các đại biểu đều đánh giá nội dung tập huấn rất cần thiết, gần gũi, thiết thực với các nhiệm vụ cụ thể ở địa phương. Nhiều đại biểu mong rằng, Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp sẽ có những buổi tập huấn tương tự để công tác này được triển khai sâu rộng hơn nữa, bảo đảm sự công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước, góp phần bảo đảm, thực hiện quyền tiếp cận thông tin của người dân./.
Đinh Quỳnh Mây
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật