Lào Cai: Kết quả triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Bát Xát

16/08/2016

Triển khai Đề án" Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật" giai đoạn 2013-2016, trong ba năm thực hiện Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát đã bám sát nội dung của Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phân công cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nội dung Đề án. Công tác triển khai đề án được các cơ quan, đơn vị xác định đối tượng, hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn trọng điểm và tổ chức xây dựng các nội dung tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn các đơn vị như tổ chức tiến hành khảo sát, thống kê, đánh giá tình hình vi phạm pháp luật tại địa bàn trọng điểm trên các lĩnh vực vi phạm pháp luật.

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân ở các địa bàn trọng điểm được tổ chức thông qua các hình thức lồng ghép tại các địa bàn trọng điểm (vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, ma túy, tảo hôn…). Kết quả đã tổ chức tuyên truyền miệng được 1.327 buổi cho 91.006 lượt người tham gia. Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh cơ sở với 568 giờ cho hàng trăm nghìn lượt người nghe; thông qua trợ giúp pháp lý cho 78 đối tượng có yêu cầu. Tổ chức 09 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật cho 720 tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở. Tổ chức lồng ghép tuyên truyền thông qua việc thực hiện “Ngày pháp luật” đã tuyên truyền miệng được 105 buổi với 14.350 người tham gia; tuyên truyền trên hệ thống phát thanh cơ sở 611 giờ cho hàng trăm nghìn lượt người nghe; tuyên truyền bằng trực quan với 92 băng zôn, khẩu hiệu; tổ chức tọa đàm 4 hội nghị, trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật cho 143 đối tượng.
Việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch, Đề án đã phổ biến kịp thời, đầy đủ những quy định của pháp luật liên quan đến các nội dung xẩy ra trên địa bàn trọng điểm cũng như tuyên truyền các kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện Bát Xát. Qua việc triển khai thực hiện đã có nhiều cách làm sáng tạo mang nhiều hiệu quả như: Công tác phối hợp giữa Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật xã và Ban Tuyên vận xã trong phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở; công tác phối hợp giữa tuyên truyền pháp luật với trợ giúp pháp lý lưu động tại thôn bản giữa Phòng Tư pháp với Chi nhánh trợ giúp pháp lý; chuyên mục pháp luật phát thanh trên hệ thống truyền thanh – truyền hình huyện bằng tiếng Mông, tiếng Dao; tuyên truyền thông qua xét xử lưu động, tuyên truyền pháp luật trong nhà trường cho học sinh phòng, chống ma túy trong học đường, học sinh tham gia an toàn giao thông.
Đạt được những kết quả đó là nhờ vào sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương của các xã, thị trấn thuộc địa bàn trọng điểm đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó huyện Bát Xát có đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL đảm bảo đủ về số lượng và chắc về trình độ chuyên môn; có cán bộ chuyên trách về PBGDPL làm đầu mối thực hiện nội dung hoạt động PBGDPL. Tổ chức thực hiện tốt hoạt động lồng ghép công tác phổ biến pháp luật với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, văn hoá truyền thống cho cán bộ và nhân dân.