Khánh Hòa: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, có cơ chế, khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân và các thành phần kinh tế cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

03/04/2017

Nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép, từng bước hạn chế và loại bỏ số vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành Chương trình hành động số 09-CTr/TU, ngày 27/3/2017 về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Theo đó, để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng; thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nêu rõ các nhiệm vụ và giải pháp triển khai thực hiện đó là:
Tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 13-CT/TW sâu rộng trong các tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở các cấp và toàn xã hội nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm tổ chức thực hiện Chỉ thị, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng: Kiện toàn, củng cố tổ chức, làm rõ chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương về lâm nghiệp; xây dựng lực lượng kiểm lâm tỉnh đủ mạnh để thực thi hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã được xác định trong các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan...
Tăng cường, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án đối với công tác quản lý và bảo vệ và phát triển rừng: Rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng, đặc biệt là đối với rừng tự nhiên, rừng phòng hộ; có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhất là đối với các dự án phát triển thuỷ điện, khai thác khoáng sản, xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ du lịch... Rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện và hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường đối với các dự án cải tạo rừng tự nhiên; dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.
Quản lý chặt chẽ, phát huy nguồn lực tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục vụ mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững: Trên cơ sở kết quả kiểm kê rừng, đẩy nhanh tiến độ điều tra, đo đạc, xây dựng hồ sơ quản lý, phân định, đánh mốc ranh giới các loại rừng trên bản đồ và thực địa; ranh giới quản lý rừng của các chủ rừng. Khắc phục và giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật; hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng vào năm 2018. Tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty lâm nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá XI….
Bên cạnh đó, giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với thực tiễn của địa phương, đơn vị mình. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo, đài tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng nói chung và tuyên truyền Chỉ thị số 13-CT/TW, Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến quần chúng nhân dân và đảng viên, các chi bộ cơ sở, đảng bộ cơ sở.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh phong trào bảo vệ và phát triển rừng gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện chức năng giám sát xã hội trong thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.
NGỌC MINH