Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật về đất đai cho Báo cáo viên pháp luật

27/04/2017

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về đất đai cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ phụ trách công tác pháp chế của các sở, ban, ngành, ngày 24/4/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Báo cáo viên pháp luật đợt 1/2017, chuyên đề “pháp luật về đất đai”.

Dự hội nghị có đồng chí Phùng Thị Kim Nga - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL, PGS.TS Nguyễn Minh Hằng - Trưởng khoa Đào tạo Luật sư- Học viện Tư pháp, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và hơn 300 học viên là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; cán bộ phụ trách công tác pháp chế các sở, ban, ngành; trưởng các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ; trưởng các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp.
Lĩnh vực đất đai là vấn đề lớn, phức tạp và rất nhạy cảm, tác động trực tiếp đến kinh tế, chính trị, xã hội, sự ổn định và phát triển của đất nước. Ngày 29/11/2013, Quốc hội đã thông qua Luật đất đai năm 2013, Luật có hiệu lực kể từ 01/7/2014. Sau hơn 3 năm có hiệu lực thi hành, cùng với hàng loạt Nghị định, Thông tư hướng dẫn, đặc biệt là Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai thì chính sách, pháp luật đất đai từng bước được hoàn thiện, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phùng Thị Kim Nga- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp- Phó Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL tỉnh đề nghị các học viên tập trung lắng nghe, trao đổi, thảo luận những nội dung, vấn đề cần quan tâm làm rõ trong lĩnh vực pháp luật về đất đai để từ đó tuyên truyền, phổ biến có hiệu quả đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đất đai, đặc biệt là việc thực hiện quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát triển công nghiệp, dịch vụ để phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.
Tại hội nghị, các học viên đã được nghe PGS.TS Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Đào tạo Luật sư - Học viện Tư pháp truyền đạt các nội dung hết sức quan trọng và thiết thực của pháp luật về đất đai như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bồi thường giải phóng mặt bằng; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chế độ sử dụng các loại đất; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất… Hội nghị cũng là dịp để các học viên trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, xử lý những tình huống trong thực tiễn thi hành pháp luật về đất đai, qua đó nắm bắt và cập nhật thêm những kiến thức mới về đất đai để triển khai trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị và địa phương.
   Lê Huyền