Chương trình sách nói pháp luật

22/09/2017

Thực hiện Quyết định số 7081/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tư phápThành phố Hồ Chí Minh– Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố đã phối hợp với Thư viện sách nói dành cho người mù xây dựng Chương trình sách nói pháp luật.

Chương trình Sách nói pháp luật được Sở Tư pháp và Thư viện sách nói dành cho người mù tổ chức Lễ ra mắt vào ngày 18/4/2017, nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4) và Ngày sách Việt Nam (21/4). Chương trình nhằm mục đích đổi mới, đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo điều kiện tiếp cận pháp luật cho đối tượng đặc thù, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn Thành phố.
Đối tượng thụ hưởng của Chương trình chủ yếu là người khuyết tật, đặc biệt là người mù; bên cạnh đó, còn góp phần phổ biến pháp luật cho người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người nội trợ, người bệnh, ngư dân, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và các đối tượng có nhu cầu khác trong và ngoài nước không giới hạn phạm vi không gian.
Chương trình Sách nói pháp luật thí điểm thực hiện năm 2017 nhằm giới thiệu các quy định pháp luật cơ bản như: Hiến pháp, các quy định pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của công dân và các văn bản pháp luật liên quan đến người khuyết tật. Dự kiến năm 2018 và các năm tiếp theo, Sở Tư pháp và Thư viện sách nói dành cho người mù sẽ lần lượt giới thiệu đầy đủ hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam nói chung cũng như các văn bản quy phạm pháp luật, các chủ trương, chính sách pháp luật của Trung ương và Thành phố dành cho người khuyết tật, người mù nói riêng.
Chương trình được phát hành dưới 2 hình thức: trên website www.sachnoionline.com của Thư viện sách nói dành cho người mù và in thành đĩa CD với tên gọi “Bộ sách nói pháp luật” cung cấp cho các Hội người mù, các Trường mù trên địa bàn Thành phố và các đối tượng đặc thù khác tùy theo nhiệm vụ và điều kiện thực tế hàng năm.
- Đĩa 1: Hiến pháp, Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Người khuyết tật.
- Đĩa 2: Bộ luật Dân sự.
- Đĩa 3: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động.
- Đĩa 4: Các luật về quốc phòng - an ninh, biển đảo (gồm: Luật Biển Việt Nam, Luật Quốc phòng, Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật An ninh quốc gia, Luật Biên giới quốc gia, Pháp lệnh Lực lượng dự bị động viên).
          Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Thư viện sách nói dành cho người mù trân trọng giới thiệu./.
                                                                              Tố Chinh