Quảng Nam ban hành Kế hoạch của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh năm 2018

30/03/2018

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp PGBDPL Trung ương năm 2018, ban hành kèm theo Quyết định số 282/QĐ-HĐPH ngày 13/02/2018 và Kế hoạch triển khai công tác PGBDPL năm 2018, ban hành kèm theo Quyết định số 667/QĐ-UBND ngày 09/02/2018 của UBND tỉnh; ngày 22/3/2018, Hội đồng phối hợp PGBDPL tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 22/KH-HĐPH về hoạt động của Hội đồng phối hợp tỉnh năm 2018 với một số nội dung trọng tâm như sau:

Một là, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các thành viên của Hội đồng phối hợp ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL và triển khai các hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh năm 2018; chuẩn bị nội dung, tham mưu Chủ tịch Hội đồng phối hợp tỉnh tổ chức 02 cuộc họp theo định kỳ; sơ kết, tổng kết hoạt động, thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL của sở, ngành, địa phương.
Hai là, triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp tỉnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg gồm: Tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021 của Chính phủ theo Kế hoạch số 4567/KH-UBND ngày 25/8/2017 của UBND tỉnh. Tổ chức triển khai tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành và các Luật khác có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp…cho cán bộ, nhân dân. Củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp tỉnh và Tổ thư ký giúp việc; đội ngũ báo cáo viên pháp luật tỉnh; hướng dẫn các địa phương củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện; hướng dẫn tổ chức triển khai Ngày Pháp luật năm 2018.
Ba là, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tự kiểm tra theo các nội dung kiểm tra và gửi báo cáo về cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp tỉnh; thành lập Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp tỉnh và tham gia cùng Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Trung ương tại một số địa phương. Cụ thể, đối với Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp tỉnh: trực tiếp kiểm tra tại hai huyện: Nam Giang và Nam Trà My; và hai đơn vị: Ban Dân tộc tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh. Đối với Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Trung ương: Hội đồng phối hợp tỉnh cử thành viên tham gia cùng Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Trung ương để kiểm tra tại hai huyện Đại Lộc và Núi Thành.
Đối với các địa phương không thuộc diện được kiểm tra, Hội đồng phối hợp địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tự kiểm tra theo các nội dung trên, tổng hợp kết quả báo cáo về Hội đồng phối hợp tỉnh qua Sở Tư pháp trước ngày 31/7/2018./.
Minh Tâm