Triển khai Bộ Tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp trên địa bàn tỉnh Gia Lai

27/08/2018

Triển khai Thông tư số 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên phạm vi toàn tỉnh, ngày 23/8/2018 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1857/KH-UBND triển khai Triển khai Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Kế hoạch Triển khai Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Gia Lai tập chung thực hiện các nhiệm vụ sau:
1. Về Nội dung thực hiện:
- Nhóm tiêu chí thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật;
- Nhóm tiêu chí triển khai các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật;
- Nhóm tiêu chí về các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật;
- Nhóm tiêu chí đánh giá hiệu quả tác động của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đối với xã hội;
- Nhóm tiêu chí về triển khai các nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh.
2. Phân công nhiệm vụ
* Sở Tư pháp Chủ trì triển khai các nhiệm vụ sau:
- Nhóm tiêu chí về thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PBGDPL;
- Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (trong nhóm tiêu chí Nhóm tiêu chí về triển khai các hoạt động PBGDPL);
- Xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật theo quy định của pháp luật (trong Nhóm tiêu chí về các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật);
- Nhóm tiêu chí về đánh giá hiệu quả tác động của công tác PBGDPL đối với xã hội;
* Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Chủ trì triển khai nhiệm vụ sau:
- Đăng tải thông tin pháp luật trên Cổng thông tin điện tử đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời.
* Sở Nội vụ và Ủy ban nhân dân cấp huyện Chủ trì triển khai nhiệm vụ sau:
- Bảo đảm tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác PBGDPL theo quy định của pháp luật.
* Sở Giáo dục và Đào tạo Chủ trì triển khai nhiệm vụ sau:
- Chỉ đạo các nhà trường bố trí, chuẩn hóa, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giáo viên, giảng viên dạy pháp luật thuộc phạm vi quản lý
* Sở Tài chính và Ủy ban nhân dân cấp huyện Chủ trì triển khai nhiệm vụ sau:
Bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện cho công tác PBGDPL theo quy định của pháp luật thuộc mục Nguồn lực đảm bảo thực hiện công tác PBGDPL (trong nhóm tiêu chí về các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật).
* Các Sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh ngoài nhiệm vụ phối hợp triển khai nhiệm vụ của 5 nhóm tiêu chí theo kế hoạch khi có yêu cầu, cần chủ động triển khai các nhiệm vụ sau:
- Tổ chức PBGDPL cho CBCCVC-NLĐ thuộc phạm vi quản lý; truyền thông, phổ biến các văn bản, chính sách pháp luật mới thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý (trong nhóm tiêu chí về triển khai các hoạt động PBGDPL);
- Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL(trong nhóm tiêu chí về các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật).
3.  Về kỳ đánh giá: Việc đánh giá, chấm điểm, xếp loại hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện định kỳ 02 năm một lần. Thời điểm ấn định các thông tin, số liệu để đánh giá, chấm điểm, xếp loại là ngày 31 tháng 12 của năm thứ hai tính từ thời điểm đánh giá kỳ trước; mốc thời gian để tính kỳ đầu đánh giá là ngày 31 tháng 12 năm 2018
4. Về tổ chức đánh giá:
- Hàng năm (trước ngày 31/12) và kết thúc kỳ đánh giá, sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch này (Đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh gửi báo cáo kèm theo tài liệu kiểm chứng như báo cáo, kế hoạch, thông báo, quyết định, công văn,... để xác định mức độ tin cậy của kết quả triển khai) và gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) để đánh giá, chấm điểm, xếp loại và báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.
- Việc đánh giá, chấm điểm đối với từng tiêu chí, chỉ tiêu thành phần dựa trên kết quả đạt được, mức độ hoàn thành nhiệm vụ và điểm số quy định tại Thông tư số 03/2018/TT-BTP ngày 10/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
5. Kinh phí thực hiện
  - Kinh phí thực hiện Kế hoạch do ngân sách nhà nước cấp hàng năm và các nguồn kinh phí huy động, hỗ trợ hợp pháp khác (nếu có).
  - Hàng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng dự toán kinh phí triển khai Kế hoạch vào thời điểm dự toán năm ngân sách tổng hợp vào dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm gửi cơ quan tài chính cùng cấp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định
Ngân Vũ