Tuyên Quang: Tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày pháp luật và triển khai các Luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua

08/11/2018

Ngày 06/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và triển khai các Luật được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua. Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có 400 đại biểu là thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh, các sở, ban, ngành, các cơ quan, doanh nghiệp Trung ương đóng tại địa phương, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, UBND các huyện, thành phố; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và thành phố; cán bộ, chiến sỹ ngành Công an, cán bộ ngành Thanh tra và sinh viên trường Đại học Tân Trào.
Phát biểu hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng chí Nguyễn Hải Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh: Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; với mục tiêu là nâng cao nhận thức về pháp luật, tăng cường việc chấp hành pháp luật của các cơ quan, tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân, với các hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, Ngày Pháp luật giúp chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dễ dàng đi vào cuộc sống. Đồng thời, đồng chí cũng biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật. Trong 05 năm qua, các ngành, các cấp đã tổ chức được 4.824 hội nghị, Tọa đàm, Lễ hưởng ứng, ngoại khóa, tuyên truyền lưu động, sinh hoạt chi bộ, tổ chức đoàn thể, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tiếp công dân, xét xử,...thu hút trên 398.771 lượt người tham gia; tổ chức và hưởng ứng 63 hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút trên 109.000 lượt người tham gia, cổ vũ; cung cấp trên 44.800 bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật. Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật đã góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, phổ biến, giáo dục và thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, xây dựng niềm tin, tình cảm, thái độ ứng xử phù hợp của cán bộ, nhân dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.
Để phát huy những kết quả đạt được, tạo hiệu ứng, sức lan tỏa của Ngày Pháp luật, đồng chí yêu cầu lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm, hiệu quả Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021; tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, đảm bảo tiết kiệm, thực chất và hiệu quả; quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để việc hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày, là trách nhiệm của các ngành, các cấp, từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân, để ngày nào cũng là Ngày Pháp luật. Tổ chức thực hiện nghiêm việc triển khai thi hành các Luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua; tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền các luật, pháp lệnh liên quan thiết thực đến đời sống của người dân, doanh nghiệp, tổ chức thi hành đầy đủ, nghiêm minh các quy định của pháp luật gắn với xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật.
 Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh giới thiệu Luật An ninh mạng và Luật Tố cáo năm 2018, là 02 Luật mới được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua, cùng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019./.
Minh Hiền