Sóc Trăng: Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2018

21/03/2019

Sáng ngày 14/3/2019, Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã và hòa giải ở cơ sở tại 11 huyện, thị xã, thành phố và 109 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp chủ trì hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Lê Hữu Nghĩa, UVBTV - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Cải cách Tư pháp; Lê Thành Trí, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Cải cách Tư pháp và lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Xác định công tác hòa giải chủ yếu là thuyết phục, vận động, hướng dẫn, giải thích cho các bên có mâu thuẫn, tranh chấp tự nguyện và tự thỏa thuận với nhau nên các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm pháp luật về hòa giải và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp triển khai thực hiện. Tiêu chuẩn, số lượng hòa giải viên và thành phần của tổ hòa giải bảo đảm đúng theo quy định, bảo đảm hoạt động hòa giải đạt hiệu quả cao và bảo đảm được sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, đoàn thể của nhân dân trong công tác hòa giải.
Tính từ năm 2014 đến năm 2018, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 20.138 vụ việc; trong đó hòa giải thành 17.189 vụ việc, chiếm tỷ lệ 85,4%; hòa giải không thành 2.710 vụ việc, chiếm tỷ lệ 13,5%; chưa giải quyết xong 239 vụ việc, chiếm tỷ lệ 1,2%. Công tác hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã tiếp nhận 4.340 vụ việc, tổ chức hòa giải 4.297 vụ việc, chiếm tỷ lệ 99,01%; trong đó hòa giải thành 2.504 vụ việc, chiếm tỷ lệ 58,27%; không thành 1.736 vụ việc, chiếm tỷ lệ 40,4%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để làm tốt hơn nữa công tác nay, đồng chí đề nghị các cấp các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Hòa giải ở cơ sở; cần xác định công tác hòa giải ở cơ sở và hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Thường xuyên rà soát, củng cố kiện toàn đội ngũ hòa giải viên bảo đảm đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải trong đó có kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên.
Dịp này, 22 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải đã được Ủy ban nhân tỉnh tặng Bằng khen.