Sở Tư pháp Quảng Bình bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2019

04/04/2019

Thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở; Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 25/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai công tác Tư pháp năm 2019; Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019, vừa qua Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 342/KH-STP về bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Theo đó, năm 2019, Sở Tư pháp sẽ tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các Tổ trưởng Tổ Hòa giải và hòa giải viên trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố về các lĩnh vực như: Pháp luật về đất đai; dân sự; hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; bảo vệ môi trường, an toàn giao thông; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; dân chủ ở cơ sở và các quy định về dân vận chính quyền; chuẩn tiếp cận pháp luật và quyền tiếp cận thông tin.
Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức, Sở cũng triển khai tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tư vấn, trợ giúp pháp luật cho các Tổ trưởng Tổ Hòa giải và hòa giải viên. Mỗi huyện, thị xã, thành phố tổ chức 01 lớp, 01 lớp/ 01 ngày.
Kế hoạch nhằm trang bị cho hòa giải viên kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực; nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò và ý nghĩa của hòa giải ở cơ sở; nắm vững nội dung pháp luật về hòa giải ở cơ sở, những kiến thức cơ bản về một số lĩnh vực pháp luật có liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; có thái độ nghiêm túc, khách quan, đúng mực, công bằng, toàn diện và trách nhiệm khi thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở./.