Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh tập huấn kiến thức và nghiệp vụ PBGDPL cho cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã năm 2019

02/07/2019

Ngày 02/7/2019, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã năm 2019. Tham dự hội nghị tập huấn có đại diện lãnh đạo 14 Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố và các công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. (Tổng số 84 người).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Huỳnh Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã nhấn mạnh: Việc tổ chức lớp tập huấn năm nay nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được, chưa làm được trong công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời định hướng các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn hiện nay. Đồng chí cũng yêu cầu cán bộ tư pháp cần đặc biệt quan tâm, tham mưu thực hiện tốt công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.
Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng là cơ hội để các cán bộ Tư pháp cấp huyện, cấp xã làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về PBGDPL được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; phản ánh những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị với Sở và cấp trên những nội dung liên quan đến công tác PBGDPL.

Hội nghị ngày 02/7/2019
Tại Hội nghị, báo cáo viên của Sở Tư pháp đã truyền đạt tập trung vào một số nội dung nghiệp vụ công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019: Công tác chuẩn bị  tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; nội dung cơ bản và triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; Đề án "Nâng cao năng lực hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" ban hành kèm theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ; Hướng dẫn một số nghiệp vụ công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật…
Qua lớp tập huấn, bên cạnh việc được bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác PBGDPL, đây cũng là dịp để cán bộ tư pháp trên địa bàn tỉnh giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới./.
Đỗ Thanh Hải, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh