Tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

12/07/2019

Thực hiện Kế hoạch số 370/KH-BTP ngày 29/01/2019 của Bộ Tư pháp và Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 06/3/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013. Chiều 11/7/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; đại diện các tổ chức, cá nhân được khen thưởng.

Trong 05 năm, hệ thống các Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thường xuyên được củng cố, kiện toàn theo đúng quy định. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 2.359 tổ hòa giải tại 100% thôn, khu, khối phố với 14.684 hòa giải viên. Việc bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cơ sở được thực hiện thông qua các hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho cán bộ quản lý và Hòa giải viên trên địa bàn tỉnh. Kết quả, đã tổ chức được 3.885 hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ về hoà giải cho hơn 50.000 lượt cán bộ quản lý, hòa giải viên. Các cơ quan thông tin đại chúng như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn, hệ thống truyền thanh cơ sở đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn ký kết các chương trình, kế hoạch phối hợp thực hiện chuyên mục phổ biến, tuyên truyền pháp luật được 29.434 tin, bài, phóng sự. Trong đó có nhiều tin, bài, phóng sự liên quan đến việc phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật về hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Các tổ hoà giải trên địa bàn toàn tỉnh đã hoà giải thành 7.702/10.779 vụ việc, đạt tỉ lệ 71,4 %; kết quả, chất lượng hòa giải ở cơ sở năm sau tăng cao hơn năm trước. Thông qua đó đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giảm thiểu đơn thư khiếu kiện, giúp các cơ quan nhà nước và công dân tiết kiệm được thời gian và kinh phí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tại hội nghị, đại biểu các huyện, thành phố, tổ hòa giải ở cơ sở đã nêu lên những ý kiến làm rõ thêm về một số khó khăn, tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả hơn.
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, gắn công tác hòa giải ở cơ sở với thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; UBND cấp huyện, xã tăng cường quản lý nhà nước về công tác hòa giải, thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ hòa giải ở cơ sở, phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và các kỹ năng nghiệp vụ, quan tâm bố trí kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở; Sở Tư pháp tham mưu tổ chức tổng kết, đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, thực hiện công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời.
Để thực hiện tốt công tác khen thưởng, nhằm động viên, khuyến khích những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở và có những đóng góp tích cực cho công tác hoà giải ở cơ sở trong 05 năm qua. Đã có 09 tập thể, 10 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở./.
Tô Thị Huệ, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn