Vĩnh Long tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật hướng về cơ sở

27/09/2019

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 290/KHPH-HLHPN-STP, ngày 16/4/2019 giữa Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Tư pháp, Hội luật gia về việc phối hợp tổ chức các hoạt động phổ biến và tư vấn pháp luật cho cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ trong tỉnh năm 2019. Theo đó ngày 25/10/2019 Sở Tư pháp phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức ra mắt 02 Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật tại 02 xã Hiếu Thành và Hiếu Nghĩa của huyện Vũng Liêm gắn với tổ chức thực hiện Ngày pháp luật. Tham gia buổi sinh hoạt có đại diện Sở Tư pháp, Hội LHPN tỉnh, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và cấp huyện, xã theo hệ thống cùng 47 chị phụ nữ ấp, khóm.

Qua một ngày làm việc, Đoàn đã ghi nhận và trả lởi 10 câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, đất đai, chế độ người có công, người khuyết tật, môi trường… đồng thời, cấp phát 188 loại tờ gấp pháp luật về họ, hụi, bêu phường; trẻ em, người khuyết tật, luật bình đẳng giới, luật hôn nhân gia đình và sổ tay cẩm nang về luật trợ giúp pháp lý cho các chị em khi tham gia sinh hoạt. Qua thời gian tư vấn pháp luật các chị rất hài lòng về kết quả trả lời của Đoàn đối với các câu hỏi được đặt ra, sát với tình hình thực tế và dễ hiểu, đã tạo được sự đồng thuận cao trong buổi sinh hoạt.
Cũng thông qua hoạt động này, Sở Tư pháp lồng ghép thực hiện Ngày pháp luật và đã triển khai các quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở; hộ tịch, đất đai, môi trường; họ, hụi, bêu phường, xử phạt vi phạm hành chính về môi trường; chăn nuôi.v.v.v…Có thể nói, thông qua các hoạt động này là điều kiện thiết thực để đua pháp luật đến với người dân nói chung, phụ nữ nói riêng được tiếp cận với các kiến thức pháp luật liên quan trong đời sống xã hội; chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chính bản thân, người thân và gia đình; qua đó đã tạo được sự đồng tình, phấn khởi của người dân, góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật trên địa bàn./.
Trịnh Minh Bình, Sở Tư pháp Vĩnh Long