Quảng Bình triển khai kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019

27/09/2019

Thực hiện Kế hoạch số 179/KH - HĐPH ngày 28/12/2018 của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh về thực hiện nhiệm vụ PBGDPL năm 2019, Kế hoạch số 180/KH-HĐPH ngày 28/12/2018 về hoạt động của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Quảng Bình năm 2019, vừa qua Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2217/KH-HĐPH về kiểm tra công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019.

Kế hoạch nhằm nắm bắt, đánh giá đúng tình hình triển khai thực hiện công tác PBGDPL ở một số sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; UBND các huyện, thị xã, thành phố; đồng thời kiểm tra việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở tại các địa phương cấp huyện. Qua đó, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, đề xuất, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản trong công tác PBGDPL và hòa giải cở sở giúp công tác này đạt hiệu quả cao hơn.
Theo đó, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh yêu cầu các sở: Thông tin và Truyền thông, Du lịch, Y tế, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình, Công ty TNHH MTV LCN Long Đại và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành tự kiểm tra về kết quả 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân”; kết quả thực hiện nhiệm vụ PBGDPL; việc phối hợp với các ngành, các cấp trong PBGDPL; triển khai chính sách xã hội hóa, huy động nguồn lực xã hội tham gia hoạt động PBGDPL.
Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng tự kiểm tra về công tác hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; việc tổ chức tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; củng cố, kiện toàn tổ hòa giải, hòa giải viên; bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; biên soạn, phát hành tài liệu phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở; hỗ trợ nguồn lực, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác hòa giải ở cơ sở; tự kiểm tra, thống kê số liệu, sơ kết, tổng kết, khen thưởng về hòa giải ở cơ sở; việc phát huy vai trò nòng cốt của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và tổ chức thành viên của Mặt trận theo quy định của pháp luật; tình hình quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thành lập Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật; số xã đạt chuẩn, xã chưa đạt chuẩn trong năm 2018 và giải pháp để đạt những chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật...
Mốc kiểm tra: Từ 01/10/2018 đến 30/9/2019.
Hoạt động kiểm tra được thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo Kế hoạch, sau kiểm tra, Hội đồng PBGDPL tỉnh giao Sở Tư pháp tổng hợp Báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tư pháp theo quy định./.
Đoàn Hòa