Đồng Tháp: Tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật”

06/11/2020

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, sáng ngày 06 tháng 11 năm 2020, Sở Tư pháp phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật” năm 2020.

Cuộc thi diễn ra với hình thức thi trực tuyến, tại địa chỉ website: http://thanhnienvoiphapluat.vn. Đối tượng dự thi là cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên (từ 16 đến 35 tuổi) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Cuộc thi trực tuyến thanh niên với kiến thức pháp luật, đã tổ chức thi trong 03 tuần. Mỗi tuần thi với chủ đề khác nhau gồm:

Tuần thứ 1 (từ ngày 05 – 08/10): “Thanh niên sống đẹp” gồm những kiến thức cơ bản liên quan trực tiếp đến đoàn viên, thanh niên được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015; Bộ luật Hình sự; Bộ luật Lao động; Luật Hòa giải cơ sở.

Tuần thứ 2 (từ ngày 12 – 15/10) với chủ đề “Thanh niên sống khỏe” gồm những kiến thức liên quan đến đoàn viên, thanh niên được quy định trong Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và pháp luật về phòng, chống ma túy.

Tuần 3 (từ ngày 19 – 22/10), chủ đề là “Thanh niên sống có ích” gồm những kiến thức cơ bản về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, bổn phận của thanh thiếu niên được quy định trong Luật Thanh niên; Luật Trẻ em; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình.
Kết thúc vòng thi tuần, đã có 42.577 lượt tham gia dự thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 43 thí sinh có tổng số điểm tích lũy cao nhất và thời gian làm bài ngắn nhất vào vòng thi chung kết để thi kiến thức tổng hợp của 03 tuần thi.

Tại Vòng chung kết, mỗi thí sinh tham gia thi trực tuyến với 40 câu hỏi, trong thời gian 20 phút. Kết thúc Cuộc thi Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh La Nhựt Nam - Đoàn viên Chi đoàn Khóm Thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự; 02 giải Nhì cho Phạm Như Ngọc - Đoàn viên Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco và Dương Tuấn Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Long Thành, xã Hòa Long, huyện Lai Vung; 03 giải Ba: Lê Thị Tường Vi - Cán bộ Thành Đoàn Hồng Ngự; Bùi Thị Ngọc Đậm - Cán bộ Huyện đoàn Tam Nông; Nguyễn Lê Ngọc Mỹ - Bí thư Chi đoàn khoa Đại học giáo dục chất lượng cao 17A Trường Đại học Đồng Tháp.

Ban tổ chức cũng trao 02 giải cho đơn vị đoàn cấp huyện (thành phố Sa Đéc, huyện Hồng Ngự) tích cực tham gia hưởng ứng, triển khai cuộc thi và là đơn vị đoàn cấp huyện có đoàn viên, thanh niên tham gia Cuộc thi đông nhất, đạt tỷ lệ cao nhất.

Ngoài ra, 32 thí sinh đạt giải tuần và 43 thí sinh tham gia thi Vòng Chung kết đều được Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận đoàn viên tích cực tham gia Cuộc thi.

Thông qua Cuộc thi, với kỳ vọng cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên có thể vận dụng các kiến thức pháp luật vào thực tiễn lao động, học tập, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật, từng bước nâng cao nhận thức về các quy định pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống./.
                                                                     Phương Thịnh - Phòng PBGDPL Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp