Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đợt I năm 2024 trên địa bàn huyện Bát Xát

10/04/2024

Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Bát Xát (triển khai thực hiện nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật đợt I năm 2024 đã ban hành Kế hoạch số 62/KH-HĐ ngày 21/02/2024 của HĐPHPBGDPL huyện Bát Xát về phổ biến pháp luật đợt I năm 2024.

Với 43 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 432 tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở đây là lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện. Hội đồng PH PBGDPL huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền pháp luật tới toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức, giáo viên, học sinh...
Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn bám sát kế hoạch của Hội đồng để lựa chọn các hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương với các hình thức chủ yếu: Mở hội nghị, tuyên truyền, phổ biến qua các cuộc họp cơ quan, đơn vị thôn, bản tổ dân phố và các cụm dân cư, sinh hoạt định kỳ của các đoàn thể, trường học. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến qua các phương tiện thông tin truyền thông như: Đài truyền thanh - truyền hình của huyện, hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn, các buổi thông tin lưu động,… Tuyên truyền qua băng zôn, khẩu hiệu. Nội dung tuyên truyền pháp luật đợt I/2024 gồm Luật Đất đai năm 2024; Luật Căn cước năm 2023; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023; Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023; Luật Nhà ở năm 2023; Giới thiệu Thông tư 56/2023/TT-BTC ngày 18/8/2023 của Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hoà giải ở cơ sở; Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh Lào Cai quy định một số mức chi đặc thù bảo đảm cho công tác phổ biển, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Qua các hình thức đã tổ chức tuyên truyền được 235 buổi cho 15.974 lượt người nghe, trong đó nổi bật là Hội đồng PHPBGDPL huyện tổ chức 01 hội nghị với 85 người tham gia. Thành phần gồm các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, Báo cáo viên pháp luật cấp huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, Công chức Địa chính- Xây dựng các xã, thị trấn. Khối các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tuyên truyền được 45 buổi cho 610 lượt người nghe 21 UBND các xã, thị trấn đã tổ chức hội nghị PBGDPL đợt I; các thôn bản, tổ dân phố được 189 buổi cho 15.279 lượt người nghe. Số tài liệu PBGDPL được phát hành 2.499 bản. Trung tâm Văn hóa, Thể thao-Truyền thông huyện đã thực hiện đăng 34 tin bài, duy trì chuyên mục pháp luật cuộc sống vào thứ hai hàng tuần với tổng thời lượng là 03 giờ. Tuyên truyền, phổ biến qua hệ thống truyền thanh ở các xã, thị trấn được 72 giờ. Treo 25 băng zôn, khẩu hiệu ở các trục đường xã, thôn, trụ sở cơ quan, đơn vị.
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đợt I đạt được kết quả tốt đó là sự quan tâm của thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự hướng dẫn chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Tư Pháp Lào Cai, sự phối hợp của các cấp, các ngành từ huyện đến xã, sự cố gắng nỗ lực của thành viên Hội đồng PBGDPL, các báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật từ huyện đến cơ sở. Hội đồng PH PBGDPL huyện đã kịp thời chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch phổ biến pháp luật cụ thể ngay sau khi có kế hoạch của Hội đồng PH PBGDPL tỉnh Lào Cai; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong việc tổ chức thực hiện tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi có phản ánh của cơ quan, đơn vị và cơ sở.  Tài liệu tuyên truyền được chuẩn bị đầy đủ, cung cấp cho các thành viên Hội đồng PH PBGDPL huyện, các xã, thị trấn.
Nguyễn Lê Hằng
Sở Tư pháp Lào Cai