Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Bình Dương với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2010

17/08/2010

Với mục tiêu nâng cao và tăng cường chất lượng hoạt động trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, ngay từ cuối năm 2009, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh Bình Dương ( sau đây gọi tắt là Hội đồng) đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 5666/QĐ-UB ngày 31/12/2009 về kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2010. Việc ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật kịp thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho các sở, ban ngành, đoàn thể, Uỷ ban nhân dân các đơn vị cấp huyện trong việc đề ra chương trình, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2010 của ngành, đơn vị, địa phương, ban hành văn bản chỉ đạo trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương và trong ngành mình quản lý.

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp không ngừng được củng cố, kiện toàn. So với năm 2009, Hội đồng cấp tỉnh tăng 02 thành viên lên 25 thành viên; Hội đồng cấp huyện tăng 07 thành viên lên 144 thành viên, hội đồng cấp xã tăng 01 hội đồng đạt 90/91 hội đồng được thành lập ở xã. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được củng cố theo hướng tinh gọn, có khả năng và nhiệt tình để đáp ứng yêu cầu của địa phương nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đội ngũ này: tuyên truyền viên cấp tỉnh là 57 người, cấp huyện 110 người, cấp xã 1.321 người.  .

Với việc triển khai tích cực kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật năm 2010 của Hội đồng tỉnh, trong 06 tháng đầu năm 2010, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại tỉnh Bình Dương đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Cụ thể:

Hội đồng tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2010 tại các huyện, thị và 7 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, tập trung ở 04 lĩnh vực: tình hình triển khai thực hiện chương trình 212, công tác hoà giải cơ sở, tủ sách pháp luật và Câu lạc bộ phòng chống tội phạm

Về công tác tuyên truyền pháp luật trực tiếp: toàn tỉnh tổ chức được 41.540 cuộc tuyên truyền với 2.178.900 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền phong phú, bên cạnh những văn bản thiết thực với đời sống người dân, Hội đồng còn cập nhật những văn bản mới ban hành nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng được chú trọng. Thời lượng phát sóng các chương trình có nội dung tuyên truyền pháp luật như: pháp luật và cuộc sống, chuyện làng quê, an toàn giao thông,..được gia tăng. Năm 2010, Thường trực Hội đồng tỉnh cùng báo Bình Dương mở trang " thông tin pháp luật" vào thứ hai hàng tuần để cung cấp các thông tin pháp luật mới nhất đến với người dân.

Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật được tổ chức rộng khắp, đem lại hiệu quả thiết thực: Sở Tư pháp tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi, Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật, Đoàn Thanh niên thi tìm hiểu Luật Bảo vệ môi trường; thi tiểu phẩm tuyên truyền nhân rộng mô hình phòng chống tệ nạn xã hội, ma tuý…. Sở Văn hoá thể thao và du lịch tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Báo chí. Sở Lao động thương binh và xã hội thi tìm hiểu Luật Bình đẳng giới và Luật bảo vệ chăm sóc trẻ em…Các cuộc thi đã thu hút nhiều cán bộ, công chức và nhân dân tham gia và cổ vũ cho Hội thi.

Các hoạt động tuyên truyền luật khác như: tập huấn pháp luật, cung cấp văn bản luật, làm băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền luật được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Việc xây dựng tủ sách pháp luật, hoạt động hoà giải cơ sở tiếp tục đạt kết quả cao. Hoạt động Câu lạc bộ phòng chống tội phạm cũng đạt được những kết quả thiết thực. Câu lạc bộ đã cung cấp cho cơ quan công an nhiều nguồn tin đáng tin cậy, hơn 50% nguồn tin có giá trị phá án, trực tiếp tham gia bắt 164 đối tượng phạm pháp, giúp nhiều đối tượng hoà nhập cộng đồng…

Theo kế hoạch 06 tháng cuối năm 2010, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL sẽ tập trung vào các hoạt động sau: tổng kết việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2005-2010; Tổ chức Hội thi cấp tỉnh các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức Hội nghị tập huấn cho báo cáo viên, tuyên truyền viên về nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức giao lưu với các hoà giải viên tỉnh bạn; tiếp tục thực hiện Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2012…..

Đinh Quỳnh Mây