Thông tư số 21/2014/TT-BLĐTBXH quy định danh mục nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề.">

Thông tư số 21/2014/TT-BLĐTBXH ngày 26 tháng 8 năm 2014 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành quy định danh mục nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề

22/09/2014

Ngày 26 tháng 8 năm 2014 Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 21/2014/TT-BLĐTBXH quy định danh mục nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề.

Thông tư này quy định Danh mục nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục quốc dân để tổ chức, quản lý hoạt động dạy nghề trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề của các cơ sở dạy nghề.

Theo đó, danh mục nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề có những nghề như sau: khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên ( đào tạo sư phạm dạy nghề); nghệ thuật; mỹ thuật (kỹ thuật điêu khắc gỗ); nghệ thuật trình diễn (sản xuất phim, sản xuất phim hoạt hình, quay phim, phục vụ điện ảnh, sân khấu, sản xuất nhạc cụ); nghệ thuật nghe nhìn (trình độ trung cấp nghề có thêm nghề dựng ảnh, chụp ảnh)….

Bên cạnh đó, Thông tư cũng ban hành kèm theo Phụ lục tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương về việc loại bỏ, sửa đổi hoặc bổ sung tên nghề đào tạo trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề. Cụ thể, có những tên nghề đào tạo được đề xuất loại bỏ khỏi danh mục nghề như sau: ở trình độ trung cấp nghề, có các nghề sau: phiên dịch tiếng Anh hàng không, quan hệ công chúng, quản lý giao thông đô thị, thanh tra, bảo hiểm xã hội, kỹ thuật xét nghiệm y tế, nề, hoàn thiện, phiên dịch tiếng Anh du lịch, phiên dịch tiếng Anh thương mại…; ở trình độ cao đẳng nghề có các nghề: quản lý giao thông đô thị, điện tử dân dụng, điều dưỡng,..

Về nghề đào tạo được đề xuất chỉnh sửa tên trong danh mục nghề có nghề khai thác, đánh bắt hải sản đề xuất tên mới là khai thác hàng hải, thủy sản; nghề khoan khai thác dầu khí đổi thành vận hành thiết bị khoan dầu khí;  nghề gò đề xuất đổi tên thành kỹ thuật gò; nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí đề xuất đổi thành nghề điện lạnh…

Về nghề đào tạo được đề xuất gộp có các nghề sửa chữa cơ máy mỏ đề xuất tên mới là sửa chữa thiết bị mỏ lộ thiên; nghề sửa chữa điện may mỏ đề xuất đổi tên thành sửa chữa thiết bị mỏ lộ thiên.

Về nghề đào tạo được đề xuất tách ở trình độ trung cấp nghề có các nghề: sản xuất gốm, sứ xây dựng tách thành “sản xuất gốm xây dựng” và “sản xuất gốm dân dụng”; sản xuất sản phẩm gốm, sứ dân dụng tách thành “sản xuất sản phẩm gốm dân dụng” và sản xuất sản phẩm sứ dân dụng.

Về nghề đào tạo được đề xuất bổ sung có các nghề như: lái tàu điện, sửa chữa tàu điện, điều hành đường sắt đô thị, vận tải hành khách đường sắt đô thị, bảo dưỡng công trình đường sắt đô thị, logistic, chế tạo khuôn mẫu, ..

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10 tháng 10 năm 2014. Thông tư này thay thế Thông tư số 17/2010/TT-BLĐTBXH ngày 04/6/2010 và Thông tư số 11/2012/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2012.