Quảng Bình: Ngày pháp luật năm 2018 được bắt đầu từ ngày 01/10 đến 30/11/2018, cao điểm trong tuần lễ 05/11 đến ngày 11/11/2018

12/10/2018

Đó là yêu cầu về tổ chức “Ngày pháp luật” tại Kế hoạch số 1319/KH-UBND ngày 07/8/2018 về việc tổ chức hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2018 và tổng kết 05 năm thực hiện “Ngày pháp luật”.

Nhằm mục đích để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội, phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, thi hành pháp luật, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Việc tổ chức hưởng ứng và tổng kết 5 năm thực hiện “Ngày pháp luật” phải bảo đảm thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội; bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, trọng tâm là công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật.
Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật được tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm và tập trung trong 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 - 30/11/2018, cao điểm là tuần lễ từ ngày 05 - 11/11/2018.
Theo đó, các cấp, các ngành và địa phương tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách về tổ chức bộ máy, cán bộ; tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ; quy hoạch, tài chính, đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, phòng, chống tham nhũng, cải cách hành chính, cải cách tư pháp và quy định liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, toàn tỉnh tiếp tục quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới trên tất cả các mặt đời sống xã hội, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các vấn đề pháp lý phát sinh trong hội nhập quốc tế...
Mặt khác, các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam là việc làm hàng ngày, thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người dân; chủ động xác định hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.
Ngoài ra, tùy theo đặc điểm, tình hình thực tế, từng cơ quan, đơn vị và địa phương lựa chọn hình thức tổng kết 05 năm thực hiện “Ngày pháp luật” phù hợp và hoàn thành trước ngày 30/8/2018.
Theo stp.quangbinh.gov.vn