Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở tại huyện Hiệp Hòa và Việt Yên, Bắc Giang

23/09/2015

Ngày 14 và 17/9/2015, Sở Tư pháp đã phối hợp với UBND huyện Hiệp Hòa và Việt Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở cho các tổ trưởng tổ hòa giải trong toàn huyện.

Tại hội nghị, các hòa giải viên được báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các hòa giải viên còn được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; các quy định của pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai theo Luật Đất đai năm 2013. Bên cạnh đó, các hòa giải viên được truyền đạt những nội dung chính của Luật Hôn nhân và Gia đình, đặc biệt là quy định về độ tuổi kết hôn, quyền, nghĩa vụ về nhân thân và đại diện giữa vợ, chồng về chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định và theo thỏa thuận; về chấm dứt hôn nhân; về quan hệ giữa cha mẹ và con… Cũng trong hội nghị, báo cáo viên pháp luật đã giải đáp trên 10 tình huống vướng mắc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và trang bị cuốn Sổ tay Hòa giải ở cơ sở do Sở Tư pháp biên soạn cho các hòa giải viên. Qua đó, giúp các hòa giải viên nâng cao hiểu biết pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở, góp phần xây dựng một cộng đồng hòa thuận, yên vui, hạnh phúc./.

Hoàng Giang

Sở Tư pháp Bắc Giang