Hà Nam: Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

23/09/2015

Ngày 7/9/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 1849/KH-UBND về việc tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Hà Nam.

Theo kế hoạch, cuộc thi tập trung vào các nội dung quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải theo Luật Hòa giải ở cơ sở. Những kiến thức về pháp luật, trong đó chú trọng các quy định về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; Hiến Pháp năm 2013; pháp luật về dân sự; đất đai; hôn nhân gia đình; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống ma túy; phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống mua bán người; pháp luật về giao thông đường bộ; xử lý vi phạm hành chính… Những kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi tập thể theo đội (mỗi đội từ 03 đến 05 hòa giải viên), dưới hình thức sân khấu hóa, bao gồm các nội dung: thi lý thuyết: Hỏi – trả lời trực tiếp về một số nội dung pháp luật liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở; thi giải quyết tình huống: Vận dụng những kinh nghiệm hòa giải, những kiến thức pháp luật, kiến thức về đạo đức, xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước văn hoá… để giải quyết có lý, có tình một tình huống tranh chấp cụ thể và Tiểu phẩm: Đội thi xây dựng tiểu phẩm dựa trên các vụ việc đã được hòa giải trong thực tế, biên tập, biểu diễn tại hội thi (hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức phù hợp khác để tiểu phẩm hấp dẫn, sinh động). Cuộc thi được tổ chức theo 03 cấp: cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnhBan tổ chức cuộc thi tỉnh sẽ lựa chọn 01 đội xuất sắc nhất để tham gia cuộc thi trung ương. Cuộc thi kết thúc vào Quý II/2016.