Quảng Trị: Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Luật Trưng cầu ý dân 2015.

29/04/2016

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư pháp, Kế hoạch số 370/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 01/02/2016 về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở năm 2016, ngày 28/4/2016, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Luật trưng cầu ý dân 2015. Thành phần tham dự Hội nghị bao gồm các đại biểu là Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị- xã hội cấp tỉnh, Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các công chức phụ trách pháp chế của các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Mai Thức, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được báo cáo viên pháp luật là Lãnh đạo Sở Tư pháp truyền tải những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Luật trưng cầu ý dân 2015. Đối với Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015, báo cáo viên pháp luật đã giới thiệu tập trung vào những điểm mới của Luật, đặc biệt là những điểm mới liên quan đến quy trình, thủ tục xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản QPPL của địa phương. Đối với Luật Trưng cầu ý dân, đây là Luật mới nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013 về phát huy dân chủ và quyền làm chủ của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân thể hiện ý chí và quyền lực của mình với tư cách chủ thể đối với các vấn đề quan trọng của đất nước. Vì vậy, báo cáo viên đã đi sâu vào những vấn đề liên quan đến các vấn đề trưng cầu ý dân, phạm vi, phương thức trưng cầu ý dân, cơ quan có thẩm quyền đề nghị và quyết định trưng cầu ý dân, quy trình thực hiện việc trưng cầu ý dân... Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Thức, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh yêu cầu: Trên cơ sở những nội dung cơ bản đã được truyền đạt tại Hội nghị, các đại biểu cần phải tiếp tục nghiên cứu, mở rộng tìm hiểu đế vận dụng, áp dụng trong quá trình tổ chức quản lý, điều hành, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như truyền đạt đến cán bộ, công chức trong cơ quan đơn vị và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân để đưa nội dung của Luật.
                                                                                 Quốc Long