Hà Nam: Tăng tính thực tiễn trong bồi dưỡng kỹ năng hòa giải ở cơ sở

21/09/2016

Tiêu chí đổi mới nội dung, hình thức luôn được đặt lên hàng đầu trong kế hoạch tổ chức các hoạt động tập huấn nói chung. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có nhiều sự thay đổi trong phương pháp thực hiện công tác này. Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam đã tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ công tác tư pháp và hoà giải cơ sở tại 6/6 huyện, thành phố. Hoạt động tập huấn đã góp phần tăng tính thực tiễn, hấp dẫn của hoạt động hòa giải ở cơ sở, thu hút được sự quan tâm của hòa giải viên và thu về những kết quả tích cực.

Trong đợt tập huấn vừa qua, có gần 2.000 học viên là tổ trưởng tổ hòa giải (khoảng 300 học viên/huyện, thành phố) được sở Tư pháp cũng cấp những kiến thức, kỹ năng liên quan tới nghiệp vụ tư pháp nói chung, công tác hòa giải ở cơ sở nói riêng. Chuyên đề tập huấn tập trung vào các quy định mới về Bộ luật Dân sự sửa đổi (sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017), Luật hôn nhân gia đình 2014. Cụ thể đã lựa chọn những nội dung liên quan đến thực tế hòa giải cơ sở như: giao dịch, tranh chấp dân sự ở cơ sở; năng lực pháp luật dân sự, hành vi dân sự của cá nhân; chế định về hộ gia đình, vấn đề giám hộ; xác định quyền sở hữu đối với tài sản, bất động sản liền kề; giao dịch, hợp đồng dân sự đối với đất đai, vay tài sản (hội/ hụi/ phường); chế định về thừa kế… Bên cạnh đó, cung cấp một số kỹ năng hòa giải trong tranh chấp đất đai liên quan đến: quyền thừa kế, sử dụng đất, quyền của người được bồi thường khi thu hồi đất… Ngoài phổ biến kiến thức trực tiếp, đợt tập huấn cũng quan tâm đến khía cạnh chủ động nghiên cứu của mỗi học viên bằng cách cung cấp tài liệu chi tiết, đầy đủ, cụ thể về nội dung học tập.
Ngoài việc lựa chọn nội dung gắn liền với thực tiễn công tác, mang tính chọn lọc, có trọng tâm, trọng điểm, đợt tập huấn kỹ năng còn chú trọng dành 50% thời gian cho việc trao đổi, thảo luận, đối thoại. Cán bộ sở Tư pháp đã chủ động đưa ra những tình huống cụ thể về những vụ việc hòa giải ở cơ sở tương ứng với từng nội dung lý thuyết. Đây đều là những tình huống có thật, điển hình, được ghi nhận thông qua quá trình tư vấn trên địa bàn tỉnh. Bằng việc áp dụng các kiến thức pháp luật hiện hành, trong thẩm quyền của mình, các học viên là tổ trưởng tổ hòa giải tại cơ sở đã cùng thảo luận, trao đổi, đề xuất phương án giải quyết phù hợp, hiệu quả nhất. Cũng trong thời gian thảo luận, tổ trưởng tổ hòa giải cũng đưa ra những vụ việc khó khăn, phức tạp đã phát sinh tại địa phương, chưa có hướng giải quyết hợp lý để cùng thảo luận, với sự định hướng nội dung cơ bản về phương án hòa giải của cán bộ Sở Tư pháp. Ghi nhận tại các buổi tập huấn, những vấn đề học viên đưa ra chủ yếu liên quan đến đất đai. Lồng ghép trong đợt tập huấn, cán bộ Sở Tư pháp cũng trực tiếp giải đáp những thắc mắc về các vấn đề pháp lý tại địa phương mà người dân quan tâm.
Không còn là phương pháp tuyên truyền một chiều mang tính áp đặt chủ quan, đợt tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở đã quan tâm tới ghi nhận phản hồi, đánh giá trực tiếp kết quả, hiệu quả thông qua hệ thống bảng hỏi. Ngay từ buổi tập huấn đầu tiên, mỗi học viên được phát phiếu câu hỏi trắc nghiệm gồm 50 câu/chuyên đề về các kiến thức lý thuyết, pháp luật và tình huống giả định trong khuôn khổ nội dung tập huấn. Mỗi học viên chủ động thông qua quá trình tập huấn và tự nghiên cứu tài liệu tại nhà sẽ hoàn thành bảng hỏi. Kết thúc đợt tập huấn, Sở Tư pháp sẽ thống kê kết quả, bước đầu đánh giá chất lượng đợt tập huấn. Có thể thấy, ngoài việc đánh giá bằng trực quan thực tế hoạt động trên lớp, kết quả bảng hỏi cũng là một trong những cơ sở đáng tin cậy. Ông Nguyễn Văn Tình – Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, sở Tư pháp – cho biết: Bằng việc tăng thời lượng tập huấn cho việc trao đổi xung quanh những vấn đề thực tiễn tại cơ sở đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của các học viên. Trong suốt đợt tập huấn, các học viên đã thể hiện tinh thần học tập nghiêm túc, trách nhiệm, nhiệt tình, cầu thị. Kết quả thống kê bảng hỏi cũng cho thấy hầu hết học viên nắm bắt được các kiến thức pháp luật cung cấp trong đợt tập huấn lần này.
Bằng việc lựa chọn những nội dung phù hợp, đổi mới phương pháp truyền tải, liên quan mật thiết tới thực tế hoạt động, đợt tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở đã thu về nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục có những kế hoạch tập huấn nghiệp vụ mới, chú trọng hơn nữa đến tính ứng dụng, thực tiễn và đổi mới.