Kết quả kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai

02/11/2016

Vừa qua, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã thành lập 03 Đoàn trực tiếp kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở tại 11 đơn vị gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Thống Nhất, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện Tân Phú, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa. Cùng với hoạt động kiểm tra là hoạt động tự kiểm tra của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán.

Qua hoạt động kiểm tra và tự kiểm tra, nhìn chung các đơn vị, địa phương đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016 và của cả giai đoạn 2013-2016.

Một số kết quả nổi bật
1. Đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Luật phổ biến giáo dục pháp luật và tổng kết 04 năm Quyết định 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 21 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 03 năm triển khai thực hiện Luật phổ biến giáo dục pháp luật và Quyết định 409/QĐ-TTg.
2. Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết số 23/2016/NQ-HĐND ngày 14/7/2016 “Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân; công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.
3. Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tham gia ký kết các chương trình phối hợp về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với Ban Nội chính Tỉnh ủy về phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp giai đoạn 2015 – 2020; ký kết với Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2016 đến năm 2020.
4. Đối với công tác hòa giải ở cơ sở: Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ hòa giải cho hơn 2.403 hòa giải viên và người làm công tác hòa giải ở cơ sở trên toàn tỉnh; Đồng Nai đã đạt giải Nhì trong số 21 đội thi của các tỉnh, thành tham gia vòng sơ khảo Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III.
5. Về củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật: có 10/11 địa phương thực hiện củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (bao gồm: Biên Hòa, thị xã Long Khánh, các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Long Thành, Nhơn Trạch). Đối với đội ngũ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đồng Nai hiện có 96 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 253 báo cáo viên pháp luật cấp huyện cùng với 48 cán bộ pháp chế sở, ban, ngành và 1.826 tuyên truyền viên.
Đánh giá chung
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương một cách kịp thời; các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luậtđược thực hiện thường xuyên, có trọng tâm và triển khai rộng khắp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nội dung, hình thức và phương pháp phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, từng bước đưa chủ trương, chính sách, quy định pháp luật đến cán bộ và nhân dân.
Tuy nhiên, qua hoạt động kiểm tra và tự kiểm tra, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: công tác phối hợp giữa các Ủy viên Hội đồng, sở, ban, ngành và địa phương đôi lúc chưa thường xuyên;có địa phương thực hiện thí điểm sáp nhập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật vào Ban chỉ đạo “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã ảnh hưởng phần nào đến hoạt động công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa phát huy hiệu quả của việc khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật,do địa điểm đặt tủ sách pháp luật không thuận lợi cho người dân khai thác, sử dụng.
Bùi An