Hà Nam: Phổ biến, giáo dục pháp luật trong xây dựng nông thôn mới ở Bình Lục

22/10/2015

Một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là phải vận động, thuyết phục làm chuyển biến nhận thức, tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, qua đó khơi dậy và phát huy sức mạnh của nhân dân. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua, phòng Tư pháp huyện Bình Lục đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các quy định về xây dựng NTM tới đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Bình Lục đã xây dựng quy chế phối hợp về công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong xây dựng NTM với các cơ quan, đơn vị, các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện. Chính vì thế công tác PBGDPL trong xây dựng NTM được triển khai đồng bộ, toàn diện và thu được những kết quả tích cực. Cụ thể, phòng Tư pháp đã phối hợp cùng với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều buổi tuyên truyền PBGDPL cho đoàn viên, thanh niên tại tổ chức đoàn cơ sở và các trường học. Đồng thời, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, các hội thi, giao lưu của đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, phòng Tư pháp còn phối hợp với hội Phụ nữ huyện thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị để tuyên truyền pháp luật về Hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, Bình đẳng giới… qua đó giúp hội viên nâng cao hiểu biết về pháp luật cũng như có thêm chỗ dựa pháp lý vững chắc. Thông qua tuyên truyền, các đối tượng một mặt có cơ hội tìm hiểu, nắm vững hiểu biết pháp luật, một mặt được giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật mọi lúc mọi nơi. Qua đó, góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp cho Bình Lục trở thành một trong số các đơn vị có 100% xã đạt tiêu chí về an ninh, trật tự xã hội trong xây dựng chuẩn NTM.

Bên cạnh việc góp phần tích cực vào hoàn thành tiêu chí an ninh, trật tự xã hội, công tác PBGDPL còn chú trọng vào cải thiện các tiêu chí đang đặt ra nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng chuẩn NTM như y tế, môi trường...Trong thời gian qua, phòng Tư pháp huyện Bình Lục cũng thường xuyên phối hợp cùng hội Nông dân và chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền các quy định về bảo vệ môi trường xuống từng thôn, xóm. Qua các buổi tuyên truyền, phổ biến, người dân được nắm vững những quy định của pháp luật về môi trường, bên cạnh đó được tập huấn các phương pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường tại chính hộ gia đình. Nhờ vậy, tiêu chí về môi trường đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến nay toàn huyện đã có 11/18 xã đạt tiêu chí về môi trường.

Có thể nói, nội dung các buổi tuyên truyền PBGDPL được xây dựng phù hợp với tình hình thực tế và sát với đối tượng được tuyên truyền. Tuy nhiên, để công tác tuyên truyền PBGDPL trong xây dựng NTM đạt được hiệu quả hơn nữa, phòng Tư pháp huyện Bình Lục đã phối hợp cùng các đơn vị thường xuyên thay đổi hình thức tuyên truyền. Ngoài hình thức truyền thống là tuyên truyền miệng thông qua các hội nghị phổ biến, cán bộ Tư pháp còn phát tờ gấp, tời rơi, giải đáp, tư vấn pháp lý cho nhân dân, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt hội, các hội thi, hội diễn… nhằm mềm hóa các nội dung, đưa kiến thức pháp luật dễ dàng đi vào cuộc sống. Tính đến thời điểm hiện tại, thực hiện công tác xây dựng chuẩn NTM, trên địa bàn huyện Bình Lục đã có 9 xã đạt từ 12 đến 14 tiêu chí, 9 xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên, 3/18 xã đạt chuẩn xây dựng NTM. Hết năm 2015, toàn huyện phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn xây dựng NTM.

Cẩm Tú – Phòng PBGDPL