Huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang: tập huấn nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở

14/12/2011

Ngày 09/12/2011, Phòng tư pháp huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở năm 2011.

Tham dự lớp tập huấn có gần 400 học viên là cán bộ tư pháp - hộ tịch, tổ trưởng tổ hoà giải thôn, khu phố của 24 xã, thị trấn trong toàn huyện. Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên pháp luật tỉnh truyền đạt các nội dung liên quan tới công tác hoà giải như: Hình thức hoà giải; Phạm vi hoà giải; Vai trò của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của mặt trận, tổ chức kinh tế - xã hội, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân và công dân trong công tác hoà giải; Quản lý nhà nước về công tác hoà giải; Nhiệm vụ của tổ hoà giải và tổ viên tổ hoà giải; Hoạt động hoà giải và các điều khoản thi hành...Bên cạnh đó, các học viên còn được trao đổi về Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000; Luật đất đai năm 2003 nhấn mạnh các nội dung quy định về kết hôn; quan hệ giữa vợ và chồng; quan hệ giữa cha mẹ và con cái; Những hành vi nghiêm cấm trong Luật đất đai; Quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất...

Lớp tập huấn là dịp để cán bộ tư pháp - hộ tịch, tổ trưởng tổ hoà giải ở cơ sở nâng cao nghiệp vụ, giải quyết những mâu thuẫn tại cơ sở, góp phần xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư./.

Kim Anh