Sơn La: Tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiệp vụ hoà giải cho Hoà giải viên ở cơ sở

14/12/2011

Thực hiện Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 27 tháng 02 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước” và Quyết định số 1506/QĐ-UBND ngày 04/6/2009 của UBND tỉnh Sơn La phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Sơn La từ năm 2009 đến năm 2012. Ngày 13/12/2011, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiệp vụ hoà giải cho 80 Hoà giải viên thuộc các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Kiên Cường, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của các phòng, ban chuyên môn của Sở Tư pháp.

Hội nghị đã được nghe các Báo cáo viên pháp luật của tỉnh tập trung triển khai các nội dung cơ bản của Luật Quốc tịch và Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch; Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Một số nội dung cơ bản của Luật đất đai; Quyền của phụ nữ theo pháp luật Việt Nam; Pháp lệnh về tổ chức, hoạt động hoà giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Hướng dẫn nghiệp vụ hoà giải cơ sở; những kỹ năng cơ bản trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đây là những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ quan trọng đối với các Hoà giải viên. Thông qua Hội nghị giúp các đồng chí học viên nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận dụng có hiệu quả vào quá trình Hoà giải, tuyên truyền pháp luật cho các hộ gia đình và nhân dân trên địa bàn và cũng là dịp để các Hoà giải viên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm hoà giải trong quá trình giải quyết vụ việc cụ thể ở cơ sở./.

(Dương Kiều Phụng - Sở Tư pháp Sơn La)