Phú Yên: Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” cấp tỉnh

14/08/2020

Triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” và hướng tới hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, ngày 04/8/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND về tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Phú Yên lần thứ II năm 2020.

Theo Kế hoạch, thời gian tổ chức dự kiến vào ngày 09/11/2020; đối tượng tham dự Hội thi là hòa giải viên ở cơ sở; mỗi huyện, thị xã, thành phố lựa chọn 01 đội đại diện tham gia Hội thi cấp tỉnh. Hội thi cấp tỉnh sẽ được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với 04 phần thi: Giới thiệu; Kiến thức; Thuyết trình và Tiểu phẩm.

Nội dung Hội thi là các vấn đề liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở; quyền của công dân; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán phục vụ cho hoạt động hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp ở cơ sở. Cơ cấu giải thưởng của Hội thi sẽ gồm: 01 giải nhất (8.000.000 đồng); 02 giải nhì (6.000.000 đồng); 03 giải ba (4.000.000 đồng); 03 giải khuyến khích (2.000.000 đồng); 04 giải phụ và 10 giải dành cho khán giả.

Hội thi được tổ chức là dịp để các hòa giải viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống vụ việc phát sinh trong thực tế. Bên cạnh đó, thông qua Hội thi giúp các cơ quan quản lý nhà nước các cấp nắm bắt thực trạng về năng lực, trình độ, kỹ năng của đội ngũ hòa giải viên, từ đó đề ra các biện pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Linh Trang – Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật