Liên kết website

Hà Nam: Mô hình hay trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

02/04/2021

Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho thanh, thiếu niên là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, đây là chính là thế hệ tương lai của đất nước cũng là nhóm độ tuổi bắt đầu va vấp với nhiều quy định pháp luật. Nếu làm tốt công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên sẽ góp phần quan trọng trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; hạn chế, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật do thiếu kiến thức pháp luật của thanh, thiếu niên. Hiện nay, có nhiều hình thức PBGDPL trong các nhà trường đã được triển khai, như: thông qua các tiết học giáo dục công dân, các hoạt động ngoại khóa, các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật....Trong đó, thành lập câu lạc bộ (CLB) thanh niên với pháp luật là biện pháp đem lại hiệu quả thiết thực.

Trường trung học phổ thông (THPT) Bình Lục C thành lập CLB “Thanh niên với pháp luật” trong dịp kỷ niệm Ngày pháp luật nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020. CLB “Thanh niên với pháp luật” hoạt động với ban chủ nhiệm là các thày cô trong ban chấp hành Đoàn trường và thành viên chủ chốt là các bí thư Chi đoàn. Hằng tháng, CLB sinh hoạt định kỳ với hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật theo chủ đề. Nội dung pháp luật được lựa chọn gắn liền với lứa tuổi thanh thiếu niên như: giao thông đường bộ; phòng, chống bạo lực học đường; an ninh mạng; nghĩa vụ quân sự…Theo bạn Nguyễn Ngọc Sơn, Bí thư Chi đoàn 12A9: Những kiến thức pháp luật trong các văn bản quy phạm pháp luật tương đối mạch lạc, dễ nắm bắt. Tuy nhiên trong quá trình tự nghiên cứu đôi lúc bạn vẫn còn lúng túng với một số nội dung. Những lúc như thế, bạn thường tra cứu thêm trên mạng, tranh thủ hỏi các thày giáo hoặc đặt câu hỏi trong những buổi giao lưu, diễn đàn, tọa đàm về pháp luật do nhà trường tổ chức. Càng tìm hiểu kỹ, càng có thêm nhiều hiểu biết pháp luật càng khiến bạn thêm tự tin trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày.

Bên cạnh hoạt động tìm hiểu kiến thức pháp luật theo chủ đề, các thành viên CLB “Thanh niên với pháp luật” còn là lực lượng nòng cốt tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do nhà trường, phòng Tư pháp huyện Bình Lục…tổ chức. Điển hình trong chương trình Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” do trường THPT Bình Lục C vừa tổ chức, các đội chơi tham gia đều là thành viên CLB “Thanh niên với pháp luật”. Ngoài thi tài nắm bắt kiến thức pháp luật, các bạn còn được thể hiện năng khiếu đóng kịch thông qua một tiểu phẩm vui. Tiểu phẩm là góc nhìn hài hước về thực trạng một bộ phận học sinh ham chơi, đua đòi dẫn đến vay nợ không có khả năng chi trả và bị “chủ nợ” – cũng là bạn học – sử dụng bạo lực để “siết nợ”. Thông qua tiểu phẩm do chính các bạn học sinh lên ý tưởng, xây dựng kịch bản và đóng vai đã góp phần tuyên truyền những thông điệp về gìn giữ tình bạn, phòng chống bạo lực học đường, cách xử lý khi rơi vào hoàn cảnh tương tự…Những kiến thức pháp luật tưởng chừng khô khan lại được thể hiện dưới hình thức sinh động, vui nhộn, khiến trở nên dễ dàng nắm bắt, tiệp nhận. Bạn Phạm Quỳnh Anh, Bí thư Chi đoàn 12A1 chia sẻ: Tham gia CLB “Thanh niên với pháp luật” không chỉ được bổ sung kiến thức pháp luật có liên quan mật thiết tới lứa tuổi học sinh, mà bản thân còn có cơ hội thể hiện năng khiếu cá nhân, rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình, đóng kịch…

CLB “Thanh niên với pháp luật” của Trường THPT Bình Lục C tuy mới được thành lập, thời gian hoạt động chưa nhiều, song đã trở thành một trong những hoạt động tuyên truyền pháp luật hiệu quả tại đây. Bản thân mỗi thành viên CLB “Thanh niên với pháp luật” đồng thời là Bí thư các Chi đoàn để trở thành những tuyên truyền viên pháp luật tích cực tại lớp cũng như gia đình, địa phương. Những thông tin pháp luật theo chủ đề còn được CLB “Thanh niên với pháp luật” và các thày cô giáo trong Ban chấp hành Đoàn trường biên tập, đăng tải trên trang mạng xã hội (facebook) của Đoàn trường. Ngoài duy trì hoạt động CLB “Thanh niên với pháp luật”, Trường THPT Bình Lục C thường xuyên có những hình thức tuyên truyền pháp luật sáng tạo, lồng ghép trong nhiều hoạt động giáo dục của nhà trường. Hằng tháng, nhà trường đều phát động cuộc thi viết theo chủ đề. Mỗi cuộc thi đều tìm ra 3 bài viết hay, lồng ghép khéo léo kiến thức pháp luật để trao giải (là những cuốn sách pháp luật) và phát trên hệ thống loa phát thanh của nhà trường.

Thày Trần Trung Thắng, Bí thư Đoàn trường, Chủ nhiệm CLB “Thanh niên với pháp luật” trường THPT Bình Lục C cho biết: Một trong những khó khăn khi duy trì hoạt động của CLB “Thanh niên với pháp luật” là nội dung sinh hoạt CLB còn khá khô khan, thiếu hấp dẫn với các em học sinh khi so sánh với một số CLB khác (văn nghệ, đàn, kịch…). Bên cạnh đó học sinh THPT dành phần lớn thời gian cho việc học, việc sinh hoạt CLB vì thế mà hạn chế. Cùng đó, lượng tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật trong thư viện nhà trường vẫn còn ít, chỉ tập trung vào một số nội dung pháp luật liên quan đến lứa tuổi học sinh (như: giao thông đường bộ, phòng chống pháo nổ, bạo lực học đường…). Thày Thắng cho biết thêm, thời gian tới, CLB tập trung đổi mới hình thức sinh hoạt, xây dựng một số tiểu phẩm pháp luật theo chủ đề, cập nhật thêm tài liệu pháp luật, tổ chức một số cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa, bài luận… nhằm tạo sân chơi pháp luật thú vị, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo học sinh.

Được biết, ngoài trường THPT C Bình Lục, còn có trường THPT C Kim Bảng cũng thành lập CLB “Thanh niên với pháp luật” để tạo điều kiện cho các bạn học sinh trong trường tìm hiểu, trao dồi các kiến thức pháp luật.  Mô hình CLB “Thanh niên với pháp luật” là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sáng tạo, hiệu quả đối với đối tượng là thanh thiếu niên. Tuy nhiên, để CLB hoạt động có hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan chức năng để có thể có thêm nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp sâu hơn về các quy định pháp luật trong các lĩnh vực, cũng như hỗ trợ các đầu sách, tài liệu pháp luật cho CLB.

Nắm bắt kiến thức pháp luật khi còn trên ghế nhà trường sẽ giúp những “chủ nhân tương lai của đất nước” có nhận thức, hiểu biết pháp luật đúng đắn, từ đó tạo thành thói quen thường xuyên điều chỉnh hành vi theo pháp luật./.
Văn Thanh
Các tin đã đưa ngày: