Đắk Lắk tổ chức thi “Hộ tịch viên giỏi”

14/06/2012

Nhằm đánh giá thực trạng thực hiện công tác đăng ký và quản lý hộ tịch của 280 cán bộ Tư pháp – Hộ tịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ này để thực hiện có hiệu quả hơn công tác tại địa phương, ngày 15/3/2012, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 578/QĐ-UBND về Kế hoạch tổ chức hội thi Hộ tịch viên giỏi trên địa bàn tỉnh năm 2012. Theo đó, hội thi sẽ được tổ chức ở 2 cấp: Cấp huyện (tổ chức thi chi toàn bộ cán bộ làm công tác Tư pháp – Hộ tịch của 15 cấp huyện, thị xã, thành phố) trong tháng 8/2012; Cấp tỉnh (đại điện 15 thí sinh tiêu biểu của 15 cấp huyện, thị xã, thành phố) sẽ diễn ra trong tháng 10/2012.

Sau khi ban hành Kế hoạch, UBND tỉnh đã thành lập Ban Tổ chức hội thi ở tỉnh với 10 thành viên là đại diện của các sở, ban, ngành, do ông Lữ Ngọc Cư – Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh – làm Trưởng ban. Tại phiên họp đầu tiên, Ban Tổ chức hội thi đã thống nhất thông qua Thể lệ hội thi ở tỉnh, phân công nhiệm vụ các thành viên và hiện đang góp ý, hoàn thiện bộ câu hỏi, tình huống để phục vụ hội thi cấp huyện và ở tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố cũng đều ban hành Kế hoạch và bước đầu triển khai việc tổ chức hội thi tại địa phương.

Tại hội thi cấp tỉnh, tất cả các thí sinh đều phải tham dự cả 3 vòng thi (trong đó vòng 1 và vòng 2 thi theo nhóm, mỗi nhóm không quá 3 thí sinh). Vòng 1 là phần thi Lý thuyết với gói câu hỏi gồm 03 câu tập trung vào những kiến thức cơ bản trong đăng ký và quản lý hộ tịch, thể hiện sự hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ của thí sinh; Vòng 2 là phần thi Xử lý tình huống và Vòng 3 với phần thi tiểu phẩm thể hiện kỹ năng ứng dụng kiến thức pháp luật của thí sinh trong giải quyết các tình huống về khai sinh, khai tử, kết hôn, thay đổi, cải chính hộ tịch… phát sinh trong thực tiễn tại cơ sở.

Hiện nay, công tác triển khai hội thi ở 2 cấp cơ bản đã hoàn thành, bước đầu đi vào giai đoạn chuẩn bị thực hiện để hội thi tại các địa phương được tổ chức chu đáo, thiết thực, hiệu quả và theo đúng tiến độ Kế hoạch UBND tỉnh đã đề ra.

Nguyễn Thị Thao, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk