Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình ban hành kế hoạch tổ chức nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thanh thiếu niên năm 2012

14/06/2012

Thực hiện Công văn số 3642/BTP-ĐA ngày 10/5/2012 của Bộ Tư pháp  hướng dẫn thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”; Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 07/7/2011 của UBND tỉnh thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Sở Tư pháp tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-STP ngày 21/5/2012 tổ chức nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2012.

Kế hoạch nhằm trang bị kiến thức pháp luật, giáo dục hành vi ứng xử pháp luật và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên; tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức, hành động, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội. Đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, đề cao tính chủ động giữa Sở Tư pháp - Công an tỉnh - Sở Giáo dục và đào tạo - Liên đoàn lao động tỉnh - Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh… trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thanh thiếu niên.

Theo Kế hoạch, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức 04 đợt (thời gian 01 ngày/đợt) nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật (thực hiện trước ngày 15/9/2012) tại 1 số trường học, doanh nghiệp, xã, phường, thị trấn cho cán bộ đoàn, chi đoàn, đoàn viên tại 1 số trường học, doanh nghiệp, xã, phường, thị trấn. Nội dung nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật bao gồm các lĩnh vực pháp luật liên quan trực tiếp đến thanh thiếu niên như hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân, gia đình, lao động, việc làm, môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống mua bán người…. nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật, giáo dục hành vi ứng xử pháp luật của thanh thiếu niên. Tại các đợt nói chuyện, thực hiện cấp phát tờ gấp pháp luật, tình huống pháp luật cho học viên tham dự; kết hợp nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật với giáo dục đạo đức nhằm nâng cao ý thức pháp luật và xây dựng lối sống mới có văn hoá trong thanh thiếu niên.

Hạnh Nga