Liên kết website

Hưng Yên: Tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học

12/04/2023

Ngày 10/4/2023, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị trực tiếp phổ biến, truyên truyền một số quy định của pháp luật hình sự liên quan đến người chưa thành niên tại Trường THPT Kim Động - tỉnh Hưng Yên. Dự Hội nghị có toàn thể giáo viên và hơn 1.300 học sinh (Khối lớp 10, 11 và 12) của Trường THPT Kim Động.

Tại Hội nghị, bà Lê Thị Vân Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự và hành chính (Bộ Tư pháp) đã tập trung giới thiệu chuyên sâu một số quy định của pháp luật hình sự liên quan đến người chưa thành niên. Trong đó, tập trung phân tích và làm rõ đối với người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm và người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều của Bộ luật Hình sự, như: Tội giết người, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm, Tội cưỡng dâm, Tội cướp tài sản, Tội cưỡng đoạt tài sản, Tội cướp giật tài sản, Tội trộm cắp tài sản, Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Tội vận chuyển trái phép chất ma túy, Tội mua bán trái phép chất ma túy, Tội tổ chức đua xe trái phép, Tội đua xe trái phép, Tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử…. Cùng với đó, bà Lê Thị Vân Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự và hành chính (Bộ Tư pháp) đã phổ biến, tuyên truyền và làm rõ về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên, việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào trường giáo dưỡng...
 
Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã dành thời gian để giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các em học sinh về các hành vi liên quan đến lứa tuổi người chưa thành niên trong trường học, gia đình và xã hội.
 
Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của thanh, thiếu niên cũng như phòng tránh bạo lực trong học đường và bạo lực gia đình đối với học sinh./.
Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên
Các tin đã đưa ngày: